เมื่อเราพูดถึงอาหารชีวจิตอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ ดร.สาทิส อินทรกำแหง ได้ทำการศึกษาและปรับปรุงจากหลักการของแมคโครไบโอติกส์ ให้เหมาะสมกับสภาพวิถีชีวิตของคนไทยและประเทศไทยและให้ง่ายต่อการจัดเตรียม จัดหา ปรุง และรับประทาน โดยอาจจะกล่าวรวมๆ ว่า อาหารชีวจิต คือ อาหารชั้นเดียว ซึ่งเป็นอาหารที่คงสภาพตามธรรมชาติเดิมไว้มากที่สุด ไม่ต้องผ่านการปรุงแต่งมากมาย และคงรสชาติเดิมๆของอาหารไว้มากที่สุด เช่นว่า ข้าว ก็เพียงแค่กระเทาะเปลือกออกกลายเป็นข้าวกล้อง ไม่ต้องขัดสีจนขาว ทั้งนี้ อาหารชีวจิตไม่เกี่ยวกับเรื่องความเชื่อหรือบาปบุญคุณโทษ แต่เป็นการนำความรู้ทางโภชนาการขั้นสูงมาพิจารณาอาหารต่างๆ แล้วเลือกสรรเฉพาะอาหารที่ให้คุณค่าแก่ร่างกายและจิตใจมากที่สุด ที่สำคัญเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดสารพิษ ท็อกซิน - Toxin ตกค้างน้อยที่สุด
.....สัดส่วนสูตรอาหารชีวจิตเพื่อสุขภาพ.....
อาหารประเภทแป้งซึ่งไม่ขัดขาว ยกตัวอย่างเช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ถ้าเป็นข้าวโพด จะเป็นข้าวโพดทั้งเมล็ดหรือทั้งฝัก และถ้าเป็นแป้งขนมปัง ก็เป็นขนมปังโฮลวีท และถ้าจะให้เป็นแป้งกลุ่มคอมเพล็กซ์ คาร์โบไฮเดรต คือเป็นแป้งหลายชั้นซึ่งมีโปรตีนปนอยู่ด้วย ก็ควรเติมมันเทศ มันฝรั่ง เผือก ฟักทองลงไป สัดส่วนในการรับประทานกลุ่มนี้ รับประทาน 50% หรือครึ่งหนึ่งของแต่ละมื้อ
ผัก ใช้ได้ทั้งผักดิบและผักปรุงสุกอย่างละครึ่ง ผักถ้าปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมีจะดีที่สุด แต่ถ้าต้องซื้อจากตลาด ต้องเลือกผักที่ปลอดสาร ล้างผ่านน้ำ และแช่น้ำด่างทับทิมหรือแช่น้ำส้มสายชูเจือจางสัก 1-2 ชั่วโมง ก็จะช่วยล้างสารพิษได้ด้วย สัดส่วนในการรับประทานผักหนึ่งในสี่หรือ 25% ของปริมาณอาหารที่กินในแต่ละมื้อ
ธัญพืช ถั่วต่างๆ อยู่ในประเภทโปรตีน ยกตัวอย่างเช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร สัดส่วนในการรับประทาน 15% ของแต่ละมื้อ นอกจากนี้ จะใช้โปรตีนจากสัตว์ได้เป็นครั้งคราว คือ ไข่ ปลา และอาหารทะเล สัปดาห์ละ 1-2 มื้อ
ส่วนอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากนี้ ก็เป็นประเภทแกงก็เป็น แกงจืด แกงเลียง ประเภทซุป ก็เป็นมิโซ่ซุป (มิโซ่ = เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง) ประเภทของขบเคี้ยว งาสดและงาคั่ว ใช้อาหารต่างๆได้ทุกอย่าง ถั่วคั่ว เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม เมล็ดดอกทานตะวัน ผลไม้สด ต้องเป็นผลไม้ที่ไม่มีรสหวานจัดจนเกินไป เช่น ฝรั่ง มะละกอห่าม มะม่วงดิบ พุทรา รับประทาน 10% ของแต่ละมื้อ
ขอขอบคุณ...student.chula.ac.th
ขอขอบคุณ...student.chula.ac.th