ยำคะน้ากุ้งสด...อาหารเืพื่อสุขภาพ

สูตรอาหารไทย | ยำคะน้ากุ้งสด

            เห็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้   "ยำคะน้ากุ้งสด"   แล้วรู้สึกเปรี้ยวปากขึ้นมาทันทีหรือเปล่าค่ะ  สำหรับสาว ๆ ที่กลัวอ้วนเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้เหมาะกับการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีนะ  ทำไม่ยากอย่างที่คิด ทำเป็นอาหารว่างทานเล่นได้อย่างสบายเลยนะ   เรามาดูส่วนประกอบ เครื่องปรุงในการทำดีกว่า.....
                                         
กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)              
หมูสับ 200 กรัม (หรือเนื้อไก่ก็ได้)
ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นยาว 1 ซม.) 25 ท่อน                                       
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ                                                                             
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ                                                                                  
พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบ 5-8 เม็ด  (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)    
ใบสาระแหน่ (สำหรับโรยหน้า)

              เมื่อเราเตรียมส่วนประกอบต่าง ๆ กันในการทำเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็มาถึงวิธีการลงมือทำกันแล้วนะค่ะ 
เริ่มต้นตั้งแต่      1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
                        2. นำหมูสับไปต้มต่อในหม้อใบเดียวกันจนสุก ถ้าใช้เนื้อไก่ก็นำไปต้มจนสุก แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำและฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
                        3. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา,น้ำตาลน้ำมะนาวพริกขี้หนูและหอมแดงซอยเข้าด้วยกัน ปรับรสตามความชอบ
                        4. ในชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้งหมูสับ (หรือไก่)คะน้ามะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว จึงจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี

         เห็นแล้วใช่ไหมค่ะว่าไม่ได้ยุ่งยางอะไรเลย ทำกันแบบง่าย ๆ เราชอบรสชาตแบบไหนก็ปรุงได้ตามใจเรา อยากจะหาอะไรมาใส่เพิ่มเติมก็ทำได้ทุกอย่างตามใจเรา...งั้นไปเตรียมส่วนประกอบและลงมือทำอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้กันดีกว่า.....