เห็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้
"ยำคะน้ากุ้งสด" แล้วรู้สึกเปรี้ยวปากขึ้นมาทันทีหรือเปล่าค่ะ
สำหรับสาว ๆ
ที่กลัวอ้วนเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้เหมาะกับการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีนะ
ทำไม่ยากอย่างที่คิด ทำเป็นอาหารว่างทานเล่นได้อย่างสบายเลยนะ
เรามาดูส่วนประกอบ เครื่องปรุงในการทำดีกว่า.....
* กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 200 กรัม (หรือเนื้อไก่ก็ได้)
* ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นยาว 1 ซม.) 25 ท่อน
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบ 5-8 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ใบสาระแหน่ (สำหรับโรยหน้า)
เมื่อเราเตรียมส่วนประกอบต่าง
ๆ กันในการทำเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็มาถึงวิธีการลงมือทำกันแล้วนะค่ะ
เริ่มต้นตั้งแต่
1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด
จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ
เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำหมูสับไปต้มต่อในหม้อใบเดียวกันจนสุก
ถ้าใช้เนื้อไก่ก็นำไปต้มจนสุก แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำและฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
3. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา,น้ำตาล, น้ำมะนาว, พริกขี้หนูและหอมแดงซอยเข้าด้วยกัน
ปรับรสตามความชอบ
4. ในชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้ง, หมูสับ (หรือไก่), คะน้า, มะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว จึงจัดใส่จาน
โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
เห็นแล้วใช่ไหมค่ะว่าไม่ได้ยุ่งยางอะไรเลย
ทำกันแบบง่าย ๆ เราชอบรสชาตแบบไหนก็ปรุงได้ตามใจเรา
อยากจะหาอะไรมาใส่เพิ่มเติมก็ทำได้ทุกอย่างตามใจเรา...งั้นไปเตรียมส่วนประกอบและลงมือทำอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้กันดีกว่า.....