อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูนี้ “เต้าหู้ตุ่นเห็ดหอม” ซึ่ง เต้าหู้สามารถนำมาทำอาหารได้อร่อยหลาหลายกอย่าง แถมมีประโยชน์ ต่อร่างกายมากมายมหาศาล เพราะทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นพืช ที่มีคุณสมบัติในเรื่องการช่วยรักษา และลดระดับความดันในเส้นเลือด รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ปกป้องหัวใจ ทำให้ประจำเดือนของสตรีเป็นปกติ ทำให้กระดูกแข็งแรง มีคอเรสเตอรอลต่ำ และมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง มีรายงานว่า ผู้หญิงในประเทศ แถบซีกโลกตะวันออก มีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก น้อยกว่าผู้หญิงในอเมริกา เพราะกินอาหารจากถั่วเหลือง มากกว่า 20 - 50 เท่า ผู้หญิงที่กินอาหารจากถั่วเหลือง มีอัตราการเป็นมะเร็ง น้อยกว่าคนที่ไม่ได้กินถึงร้อยละ 50 เมื่อรู้ถึงประโยชน์แบบนี้แล้วมาทำอาหารเพื่อสุขภาพเมนูนี้กันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
|
||
เต้าหู้อ่อน
(เต้าหู้กระดาน) 1 แผ่น
หรือ เต้าหู้หลอด 1 หลอด นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
||
สาหร่ายทะเลย่าง
1 /2 แผ่น
|
||
เห็ดหอมแช่น้ำไว้จนนุ่ม
5 ดอก
|
||
พริกไทยป่น
1/ 2 ช้อนชา
|
||
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
|
||
ซีอิ้วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
|
||
น้ำแช่เห็ดหอม
2 ช้อนโต๊ะ
|
||
น้ำซุปผัก
4 ถ้วย
|
วิธีทำ
|
|
-
|
ใส่น้ำซุป และน้ำแช่เห็ดหอมลงในหม้อ
นำไปตั้งไฟพอเดือด
|
-
|
ใส่เต้าหู้ เห็ดหอม น้ำตาล ซีอิ้วขาว
ตุ๋นไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที
|
-
|
ฉีกสาหร่ายทะเลใส่ ยกลง ตักใส่ถ้วย
โรยพริกไทยป่น
|
-
|
ทำน้ำซุปผัก โดยใช้
น้ำ 10 ถ้วย ต้มกับกะหล่ำปลี 1 หัวย่อมๆ หอมใหญ่ 1 หัวโตๆ หัวไชเท้าและแครอทหั่นชิ้นโต ๆอย่างละ 1 หัว ใส่ต้นคื่นช่ายลงไปสัก 2 - 3 ต้น กระเทียม รากผักชี และพริกไทยเม็ดบุบ
เคี่ยวไปอ่อนๆ สัก 45 - 60 นาที
แล้วจึงกรอง เอามาไว้ใช้ทำน้ำซุป
|