เต้าหู้ตุ่นเห็ด..อาหารเพื่อสุขภาพ



                 อาหารเพื่อสุขภาพ  เมนูนี้  “เต้าหู้ตุ่นเห็ดหอม”  ซึ่ง เต้าหู้สามารถนำมาทำอาหารได้อร่อยหลาหลายกอย่าง แถมมีประโยชน์ ต่อร่างกายมากมายมหาศาล เพราะทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นพืช ที่มีคุณสมบัติในเรื่องการช่วยรักษา และลดระดับความดันในเส้นเลือด รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ปกป้องหัวใจ ทำให้ประจำเดือนของสตรีเป็นปกติ ทำให้กระดูกแข็งแรง มีคอเรสเตอรอลต่ำ และมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง มีรายงานว่า ผู้หญิงในประเทศ แถบซีกโลกตะวันออก มีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก น้อยกว่าผู้หญิงในอเมริกา เพราะกินอาหารจากถั่วเหลือง มากกว่า 20 - 50 เท่า ผู้หญิงที่กินอาหารจากถั่วเหลือง มีอัตราการเป็นมะเร็ง น้อยกว่าคนที่ไม่ได้กินถึงร้อยละ 50  เมื่อรู้ถึงประโยชน์แบบนี้แล้วมาทำอาหารเพื่อสุขภาพเมนูนี้กันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม


เต้าหู้อ่อน (เต้าหู้กระดาน) 1 แผ่น
หรือ เต้าหู้หลอด 1 หลอด
นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 


สาหร่ายทะเลย่าง 1 /2 แผ่น


เห็ดหอมแช่น้ำไว้จนนุ่ม 5 ดอก


พริกไทยป่น 1/ 2 ช้อนชา


น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ


น้ำแช่เห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ


น้ำซุปผัก 4 ถ้วย




วิธีทำ

-
ใส่น้ำซุป และน้ำแช่เห็ดหอมลงในหม้อ นำไปตั้งไฟพอเดือด
-
ใส่เต้าหู้ เห็ดหอม น้ำตาล ซีอิ้วขาว ตุ๋นไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที
-
ฉีกสาหร่ายทะเลใส่ ยกลง ตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยป่น
-
ทำน้ำซุปผัก โดยใช้ น้ำ 10 ถ้วย ต้มกับกะหล่ำปลี 1 หัวย่อมๆ หอมใหญ่ 1 หัวโตๆ หัวไชเท้าและแครอทหั่นชิ้นโต ๆอย่างละ 1 หัว ใส่ต้นคื่นช่ายลงไปสัก 2 - 3 ต้น กระเทียม รากผักชี และพริกไทยเม็ดบุบ เคี่ยวไปอ่อนๆ สัก 45 - 60 นาที แล้วจึงกรอง เอามาไว้ใช้ทำน้ำซุป