รู้เท่าทันสุขภาพ ในวันนี้ ขอพูดถึง “มะเร็ง” ซึ่งในสภาวการณ์ปัจจุบันคนไทยเราเป็นมะเร็ง
เพิ่มปีละ 100,000 คน ตายชั่วโมงละ 6 คน สาเหตุใหญ่เกิดจากสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร สิ่งที่คุกคามมนุษย์เราในปัจจุบันมีอยู่สองเรื่องใหญ่ๆ คือ ภัยพิบัติ
และ อาหารที่มีสารพิษ เพราะวันนี้มนุษย์ใช้งานโลกอย่างหนัก โลกของเราจึงเจ็บป่วยเสียสมดุล
จนเกิดภัยพิบัติถึงชีวิตและเกิดความเสียหายมากมาย และวันนี้ผู้คนก็เจ็บป่วยมากขึ้น
โดยไม่ได้มีสาเหตุมาจากเชื้อโรคเช่นแต่ก่อน แต่เป็นโรคร้ายจากพฤติกรรมการกิน
และการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปตามการพัฒนา โดยเฉพาะการป่วยด้วยโรคมะเร็งของคนไทยที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจเป็นปีละ
100,000 คนในปัจจุบัน และจากสถิติการตายล่าสุดของคนไทย (2552) มะเร็งมีอัตราการตายแซงหน้าการตายทุกประเภท ขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง
เพิ่มเป็นจำนวน 56,058 คนต่อปี (เฉลี่ยตายวันละ 153 คน, ชั่วโมงละ 6 คน) ในจำนวนนี้เป็นมะเร็งตับสูงที่สุด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าสาเหตุใหญ่มาจากสารเคมีปนเปื้อนอาหาร
มะเร็ง คือ เซลล์ที่เปลี่ยนสภาพไปเป็นเนื้อร้าย เติบโต
และขยายตัวในหลอดเลือดและน้ำเหลือง กระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย
ซึ่งหากเป็นอวัยวะส่วนที่สำคัญ
ก็จะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วโดยมีสารเคมีที่เรียกว่า คาร์ซิโนเจน เป็นตัวแปรสำคัญ โดย เซลล์มะเร็ง จะมีการแบ่งตัวขยายออกไปเรื่อยๆ
สาเหตุและปัจจัยการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง
โรคมะเร็งต่าง ๆ
แต่ละชนิดมี สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง แตกต่างกันไป แต่สาเหตุหลัก ๆ ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของ การเกิดโรคมะเร็ง มีอยู่ 7 ข้อด้วยกันคือ
1. การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ
และอาหารที่อาจก่อให้ เกิดโรคมะเร็ง เช่นอาหารที่มีไขมันสูง อาหารปิ้ง-ย่างที่ไหม้เกรียม
2. การเสพสารเสพติดบางชนิด เช่น บุหรี่ สุรา หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากและบ่อยๆ
3. การรับประทานอาหารที่มีเชื้อรา มักพบในถั่งลิสงป่น ปลาแห้ง กุ้งแห้ง
4. มีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งง่ายต่อการเกิดมะเร็งทุกชนิด
5. ผู้ที่ออกแดดบ่อยๆ ก็มีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนัง
6. ผู้ที่มีอารมณ์เครียด โกรธง่าย และขี้โมโห
7. การบริโภคอาหารทะเลในปริมาณมาก ก็สามารถก่อให้เกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งเต้านมได้
2. การเสพสารเสพติดบางชนิด เช่น บุหรี่ สุรา หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากและบ่อยๆ
3. การรับประทานอาหารที่มีเชื้อรา มักพบในถั่งลิสงป่น ปลาแห้ง กุ้งแห้ง
4. มีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งง่ายต่อการเกิดมะเร็งทุกชนิด
5. ผู้ที่ออกแดดบ่อยๆ ก็มีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนัง
6. ผู้ที่มีอารมณ์เครียด โกรธง่าย และขี้โมโห
7. การบริโภคอาหารทะเลในปริมาณมาก ก็สามารถก่อให้เกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งเต้านมได้
เมื่อเรารู้เท่าทันสุขภาพเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดโรคมะเร็งแล้ว
เราต้องหันกลับมาดูแลตัวเองของเราว่าเราอยู่ในกลุ่มภาวะเสี่ยงเหล่านี้หรือไม่
ถ้าเราอยู่ในกลุ่มภาวะเสี่ยงแบบนี้เราต้องหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ
ของเรา
เพื่อให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็ง....