องค์ประกอบสู่สุขภาพที่ดีและแข็งแรง ได้แก่
1. รับประทานอาหารให้มีความหลากหลาย
รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอเหมาะเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน
2. มีกิจกรรมและออกกำลังกายที่สมดุลกับอาหารที่รับประทาน
และรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
อาหารที่รับประทานจะให้พลังงานแก่ร่างกายเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ หากไม่ทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงาน
ก็จะทำให้อ้วนได้ เพราะพลังงานที่ไม่ได้ใช้จะถูกเก็บสะสมไว้ในร่างกาย
3. รับประทานข้าว ผัก
ผลไม้ให้มาก ข้าวกล้อง ผัก และผลไม้ จะมีใยอาหารซึ่งช่วยป้องกันโรค
4. รับประทานอาหารที่มีไขมันในปริมาณที่พอเหมาะ
โดยเลือกรับประทานไขมันทั้งจากพืชและสัตว์
5. รับประทานน้ำตาลให้น้อยลง
การรับประทานน้ำตาลมากเกินไปอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง
และอาจเป็นโรคเบาหวานได้
6. รับประทานเกลือให้น้อยลง
การรับประทานเกลือหรืออาหารเค็มจัด บ่อยๆ จะทำให้ความดันโลหิตสูงกว่าปกติ
7. ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ