เมนูอาหารเพื่อสุขภาพแบบแซ่บ ๆ สำหรับสาว
ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือสำหรับใคร ๆ ที่ชอบรับประทานอาหารแบบจี๊ดจ๊าด “ยำเห็ดห้าสหาย” ทำง่ายแต่ประโยชน์มากมาย เพราะเห็ดแต่ละชนิดมีสรรพคุณต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างๆกาย
เช่น เห็ดหอมมีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
ต่อต้านไวรัสและมะเร็ง เห็ดหูหนู ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระเพาะ
ช่วยระบบขับถ่ายดีขึ้น ป้องกันริดสีดวง เห็ดหูหนูขาว
เสริมสร้างปอดให้แข็งแรงและมีผลดีกับไต เห็ดฟาง มีวิตามินเคช่วยสมานแผลและรักษาสมดุลความดันโลหิต
เห็ดเหล่านี้มีประโยชน์มากมาย และยังรสชาติดีอีกด้วย เมื่อรู้ถึงประโยชน์แบบนี้แล้วมาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ก่อนอื่นต้องมาเตรียมส่วนผสมกันก่อน ซึ่งส่วนผสมต่าง ๆ สามารถยืดหยุ่นได้ตามใจชอบนะค่ะ อาจไม่ต้องตามนี้ก็ได้......
· กุ้งสด 3 ขีดหรือมากกว่านี้ก็ได้ตามใจชอบ · เห็ดฟางผ่าสี่ 1 ขีด
· เห็ดหอมสดผ่าสี่ 1 ขีด · เห็ดนางฟ้าฉีกตามยาว 1 ขีด
· เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนิ่ม 1 ขีด · เห็ดหูหนูสด หั่นเป็นชิ้นๆ 1 ขีด
· หอมใหญ่หั่นตามยาว 1/2 ถ้วย · ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
· น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย · น้ำปลา 1/2 ถ้วย
· น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ · พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
· ผักชี ใบสะระแหน่เด็ดเป็นช่อๆ 1/4 ถ้วย
เมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเรียบร้อยก็มาถึงวิธีทำอาหารเพื่อสุขภาพกันเลย โดยเริ่มต้นจาก แช่กุ้ง
ในน้ำและล้างให้สะอาด
ผ่าหลังกุ้งและปอกเปลือก นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจากสุกเป็นสีส้ม
หลังจาก
นั้นน้ำเห็ดที่ล้างแล้วมาลวกโดยการลวกทีละอย่าง
เห็ดหูหนูขาวใช้เวลาในการลวกไม่นาน เมื่อลวกเห็ดเสร็จ ก็
ทำน้ำของยำ การผสมน้ำตาล
พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา คลุกเคล้าจนเข้ากัน ชิมรสชาติและปรุงรสตามชอบ
หลังจากนั้นนำเห็ดที่ลวกแล้วทั้งหมด
มาคลุกกับผักขึ้นฉ่าย กุ้งที่ลวกแล้ว และหอมใหญ่ซอย ตามด้วยราดน้ำยำ
โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่กับผักชีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสริฟได้แล้วค่ะ....