เมื่อเราพูดถึง “ถั่วเหลือง” ซึงเป็นเมล็ดพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการเป็นแหล่งที่ดีของไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง
ถั่วเหลืองจึงเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพราะถั่วเหลืองมีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับโปรตีนจากสัตว์ ถ้าเราบริโภคถั่วเหลืองในปริมาณที่สูงพอ
ร่างกายจะได้รับโปรตีนเพียงพอกับความต้องการได้ นอกจากถั่วเหลืองเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว
ในถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินต่าง ๆ และในเมล็ดถั่วเหลืองนั้นยังมี เลซิทิน อันเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมัน และลดโคเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย...
เมื่อเรารู้ถึงคุณประโยชน์ของถั่วเหลืองแบบนี้แล้วก็มีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเจ้าตัวน้อยมาฝากกัน "ถั่วทองนมสด" ทำกันแบบง่าย ๆ ส่วนผสมต่าง ๆ ก็ไม่ยุ่งยากอะไร ว่าแล้วมาเตรียมส่วนผสมกันก่อนดีกว่า ก็มี ถั่วเหลือง นมสด เมื่อเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ แล้วมาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ....
วิธีทำ
1. เลือกเมล็ดถั่วเหลืองที่เสียออก ล้างน้ำเพื่อทำความสะอาด แช่ถั่วค้างคืน นำไปต้มจนเปื่อย จากนั้นบดให้ละเอียด
2. เทนมสดใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่ถั่วบดลงไป คนให้เข้ากัน ยกลง เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ พร้อมเสริฟให้เจ้าตัวน้อยของเราได้เลยค่ะ....
เมื่อเรารู้ถึงคุณประโยชน์ของถั่วเหลืองแบบนี้แล้วก็มีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเจ้าตัวน้อยมาฝากกัน "ถั่วทองนมสด" ทำกันแบบง่าย ๆ ส่วนผสมต่าง ๆ ก็ไม่ยุ่งยากอะไร ว่าแล้วมาเตรียมส่วนผสมกันก่อนดีกว่า ก็มี ถั่วเหลือง นมสด เมื่อเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ แล้วมาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ....
วิธีทำ
1. เลือกเมล็ดถั่วเหลืองที่เสียออก ล้างน้ำเพื่อทำความสะอาด แช่ถั่วค้างคืน นำไปต้มจนเปื่อย จากนั้นบดให้ละเอียด
2. เทนมสดใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่ถั่วบดลงไป คนให้เข้ากัน ยกลง เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ พร้อมเสริฟให้เจ้าตัวน้อยของเราได้เลยค่ะ....