เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่อยากจะนำให้รู้จักในวันนี้คือ “ไก่ผัดตะไคร้” ซึ่งตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ช่วยรักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสาวะและแก้อหิวาตกโรค และยังใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้ เช่นบำรุงธาตุ ช่วยในการเจริญอาหารและขับเหงื่อ เมื่อรู้ถึงประโยชน์จากตะไคร้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายแบบนี้แล้ว ก็มาเตรียมเครื่องปรุงในการทำอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้กันดีกว่า
เครื่องปรุงเครื่องแกง
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 1 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงของเครื่องผัดไก่
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
หน่อไม้หั่นทางยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีดหรือซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชพอประมาณ
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
หน่อไม้หั่นทางยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีดหรือซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชพอประมาณ
เริ่มต้นลงมือทำอาหารเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ.....
1. เริ่มต้นจากทำเครื่องแกง ด้วยการนำกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ซอย
พริกขี้หนู ไปโขลกจนละเอียดแล้วพักไว้ ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง
นำใบมะกรูดลงทอดพอกรอบ
2. แล้วจึงนำเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่เนื้อไก่ตามลงไป
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ตะไคร้ซอย พริกชี้ฟ้า หน่อไม้ ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว จึงปิดไฟ ตักใส่จาน นำใบมะกรูดที่ทอดไว้มาโรย เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
2. แล้วจึงนำเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่เนื้อไก่ตามลงไป
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ตะไคร้ซอย พริกชี้ฟ้า หน่อไม้ ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว จึงปิดไฟ ตักใส่จาน นำใบมะกรูดที่ทอดไว้มาโรย เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ