อาหารเพื่อสุขภาพ..ไก่ผัดตะไคร้...

     
                     เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่อยากจะนำให้รู้จักในวันนี้คือ  ไก่ผัดตะไคร้  ซึ่งตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ช่วยรักษาโรคหืด  แก้ปวดท้อง  ขับปัสาวะและแก้อหิวาตกโรค  และยังใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้  เช่นบำรุงธาตุ  ช่วยในการเจริญอาหารและขับเหงื่อ  เมื่อรู้ถึงประโยชน์จากตะไคร้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายแบบนี้แล้ว   ก็มาเตรียมเครื่องปรุงในการทำอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้กันดีกว่า
       เครื่องปรุงเครื่องแกง
กระเทียม  1  หัว
หอมแดง  1  หัว
ตะไคร้ซอย  1  ช้อนโต๊ะ
พริกขึ้หนู   8-10  เม็ด

เครื่องปรุงของเครื่องผัดไก่
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
หน่อไม้หั่นทางยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีดหรือซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชพอประมาณ
เริ่มต้นลงมือทำอาหารเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ.....

          1. เริ่มต้นจากทำเครื่องแกง ด้วยการนำกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ซอย พริกขี้หนู ไปโขลกจนละเอียดแล้วพักไว้ ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำใบมะกรูดลงทอดพอกรอบ
          2.
แล้วจึงนำเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่เนื้อไก่ตามลงไป
          3.
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ตะไคร้ซอย พริกชี้ฟ้า หน่อไม้ ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว จึงปิดไฟ ตักใส่จาน นำใบมะกรูดที่ทอดไว้มาโรย เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ