ต้มยำเห็ด..อาหารชีวจิตต้านมะเร็ง..


                สวัสดีค่ะ  อาหารชีวจิต  เพื่อสุขภาพวันนี้มีเมนูอร่อย ๆ มาแนะนำและลองให้ทำกันดูนะค่ะ  ต้มยำเห็ด  ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบดูแล  สุขภาพ  และมีผลวิจัยล่าสุดจากมหาบัณฑิต สาขาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า 22  ตำรับอาหารไทยช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งได้ แล  ต้มยำเห็ด  ก็เป็น 1 ในเมนูอาหารที่สามารถต้านมะเร็งได้  ซึ่งเป็นเมนูง่าย ๆ ทำไม่ยากเลยค่ะ มาดูเครื่องปรุงส่วนผสมกันเลยค่ะ  

1. ข่าหั่นเป็นแว่นพอประมาณ
2. ตะไคร้  ใบมะกรูด  หอมแดง ใบโหระพา พอประมาณ
3. เห็ดฟางหรือเห็ดต่าง ๆ ตามใจชอบ  พอประมาณ
4. ซีอิ้วขาว  น้ำตาลทรายแดง  น้ำมะนาว  พอประมาณ
5. พริกขี้หนูสวนทุบตามใจชอบ

         เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วต่อไปมาเริ่มลงมือทำ อาหารชีวจิต เพื่อสุขภาพเมนูนี้กันดีกว่า  โดยเริ่มจากการต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นก็ให้ใส่ข่า ใส่ตะไคร้ ใส่ใบมะกรูด และก็ใส่หอมแดงทุบลงไปคะ เพื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว ก็ให้ใส่เห็ดฟางเพิ่มลงไปได้เลย หลังจากนั้นก็รอให้เดือดอีกสักครู่ พอเดือดแล้วก็สามารถที่จะปรุงรส ได้ตามใจชอบได้เลย และก็สามารถที่จะเพิ่มความหอม ได้โดยการใส่ใบโหระพา เพิ่มลงไปก็ได้เช่นกัน เพียงแค่นี้เมนูต้มยำเห็ดฟางของเราก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ เสร็จแล้วก็ตักเสริฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยคะ  หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ได้นะค่ะ....