สวัสดีค่ะ อาหารชีวจิต เพื่อสุขภาพวันนี้มีเมนูอร่อย ๆ มาแนะนำและลองให้ทำกันดูนะค่ะ “ต้มยำเห็ด” ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบดูแล สุขภาพ และมีผลวิจัยล่าสุดจากมหาบัณฑิต
สาขาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า 22 ตำรับอาหารไทยช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งได้ และ “ต้มยำเห็ด” ก็เป็น 1 ในเมนูอาหารที่สามารถต้านมะเร็งได้ ซึ่งเป็นเมนูง่าย ๆ ทำไม่ยากเลยค่ะ มาดูเครื่องปรุงส่วนผสมกันเลยค่ะ
1. ข่าหั่นเป็นแว่นพอประมาณ
2. ตะไคร้ ใบมะกรูด
หอมแดง ใบโหระพา พอประมาณ
3. เห็ดฟางหรือเห็ดต่าง ๆ
ตามใจชอบ พอประมาณ
4. ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายแดง
น้ำมะนาว พอประมาณ
5. พริกขี้หนูสวนทุบตามใจชอบ
เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วต่อไปมาเริ่มลงมือทำ อาหารชีวจิต
เพื่อสุขภาพเมนูนี้กันดีกว่า โดยเริ่มจากการต้มน้ำให้เดือด
หลังจากนั้นก็ให้ใส่ข่า ใส่ตะไคร้ ใส่ใบมะกรูด และก็ใส่หอมแดงทุบลงไปคะ
เพื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว ก็ให้ใส่เห็ดฟางเพิ่มลงไปได้เลย หลังจากนั้นก็รอให้เดือดอีกสักครู่
พอเดือดแล้วก็สามารถที่จะปรุงรส ได้ตามใจชอบได้เลย และก็สามารถที่จะเพิ่มความหอม
ได้โดยการใส่ใบโหระพา เพิ่มลงไปก็ได้เช่นกัน
เพียงแค่นี้เมนูต้มยำเห็ดฟางของเราก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ เสร็จแล้วก็ตักเสริฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน
ๆ ได้เลยคะ หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ได้นะค่ะ....