วันนี้มีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพแบบง่าย ๆ มาแนะนำกันเพื่อแก้กระหายคลายร้อนด้วย “เต้าฮวยฟลุตสลัด” วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยางอะไร เราสามารถชวนเด็ก ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ ของเรามาช่วยกันทำ เพื่อสร้างความสุขให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดีนะค่ะ ก่อนอื่นต้องมาเตรียมส่วนผสมเมนูอาหารเพื่อสุขภาพกันก่อนดีกว่า....
* วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
* นมสดชนิดจืด
1 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
* น้ำตาล แร่ธรรมชาติ 1 ถ้วยตวง
* กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
* ฟรุตสลัด
* นม ข้นจืดตามต้องการ
เมื่อเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องลงมือทำกันแล้วนะค่ะ โดยเริ่มจากผสมวุ้นผงกับน้ำ เปล่าให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวให้วุ้นละลาย หมั่นคนบ่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลแร่ธรรมชาติลงไป คนให้น้ำตาลละลายหมด ใส่นมสดและกลิ่นวานิลาลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมลงในถ้วยหรือภาชนะที่เตรียมไว้ ตั้งพักไว้รอจนแข็งตัว ระหว่าง รอ หันไปเตรียมฟรุตสลัดกันก่อนดีกว่า มาดูว่าส่วนผสมของฟรุตสลัดมีอะไรบ้าง
มีเคล็ดไม่ลับก้นครัวก็ฝากกันนะ ถ้าอยากให้เต้าฮวยนิ่ม ๆ ก็ลดปริมาณผงวุ้นลงนิดหน่อย และก่อนรับประทานควรนำเต้าฮวยฟรุตสลัดแช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที เพื่อความหวาน เย็น สดชื่น
* น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
* น้ำตาล แร่ธรรมชาติ 1 ถ้วยตวง
* กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
* ฟรุตสลัด
* นม ข้นจืดตามต้องการ
เมื่อเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องลงมือทำกันแล้วนะค่ะ โดยเริ่มจากผสมวุ้นผงกับน้ำ เปล่าให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวให้วุ้นละลาย หมั่นคนบ่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลแร่ธรรมชาติลงไป คนให้น้ำตาลละลายหมด ใส่นมสดและกลิ่นวานิลาลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมลงในถ้วยหรือภาชนะที่เตรียมไว้ ตั้งพักไว้รอจนแข็งตัว ระหว่าง รอ หันไปเตรียมฟรุตสลัดกันก่อนดีกว่า มาดูว่าส่วนผสมของฟรุตสลัดมีอะไรบ้าง
* น้ำตาล
แร่ธรรมชาติ 1 ถ้วย
* น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
* ผลไม้ต่าง ๆ ที่ต้องการทำฟรุตสลัด เช่น มะละกอ, สับปะรด, องุ่น, แคนตาลูป หรือชนิดอื่นตามใจชอบ
* น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
* ผลไม้ต่าง ๆ ที่ต้องการทำฟรุตสลัด เช่น มะละกอ, สับปะรด, องุ่น, แคนตาลูป หรือชนิดอื่นตามใจชอบ
อย่างละ 1 ถ้วยตวง
เมื่อเตรียมของเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็มาถึงวิธีทำฟลุตสลัดกันเลยนะค่ะ.....โดยที่หั่น
มะละกอ, สับปะรด,
แคนตาลูป
เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ส่วนองุ่นให้ล้างน้ำลอกเปลือกออก
ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลแร่ธรรมชาติ นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้น
ใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ลงไป ควรจะเชื่อมทีละอย่าง ตักออกแล้วค่อยเชื่อมอย่างอื่นต่อ เมื่อเราทำฟรุตสลัดเรียบร้อยแล้ว
นำฟรุตสลัดทั้งเนื้อและน้ำใส่ลงไปในเต้าฮวย ราดด้วยนมข้นจืดตามต้องการ
มีเคล็ดไม่ลับก้นครัวก็ฝากกันนะ ถ้าอยากให้เต้าฮวยนิ่ม ๆ ก็ลดปริมาณผงวุ้นลงนิดหน่อย และก่อนรับประทานควรนำเต้าฮวยฟรุตสลัดแช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที เพื่อความหวาน เย็น สดชื่น
เสร็จเรียบร้อยแล้วนะค่ะสำหรับ "เต้าฮวยฟลุตสลัด" ทำแบบง่ายแต่ประโยชน์ที่ได้รับช่างมากมายเหลือเกินใช่ไหมค่ะ งั้นไปเตรียมส่วนผสมและทำรับประทานกันดีกว่าค่ะ......