สำหรับคนเรานั้นในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากมายหลายชนิด รับประทานตามที่เราชอบ รับประทานตามที่ใคร ๆ แนะนำว่าทานแบบนี้แล้วดี ให้ประโยชน์แก่ร่างกายทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และดีต่อสุขภาพของเรา ห้ามกินอันนี้เพราะจะไปทำร้ายร่างกายของเรา จนบ้างครั้งไม่รู้จะเชื่อใครดี แต่ในวันนี้เรามีวิธีการกินอาหารง่าย ๆ ที่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา ทำให้ร่างกายแข็งแรง และได้รับสารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีครบทุกอย่าง.........วิธีการง่าย ๆ โดยเริ่มจาก.....
1.การรับประทานอาหารเช้า ซึ่งเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่ส่งผลต่อจิตใจและพลังชีวิตของคุณไปตลอดทั้งวัน และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้น ทำให้คุณรับประทานอาหารในมื้อต่อไปได้ในปริมาณน้อยลง
2. ปรับเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ โดยที่ยอมจ่ายแพงสักนิดใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานตะวัน ใช้ปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิมที่เคยใช้ เพราะเป็นไขมันที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย และมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี
3. ควรจะดื่มน้ำให้มากขึ้น คนเราควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย ยกเว้นในรายที่ไตทำงานผิดปกติ เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่าย รักษาระดับความเข้มข้นของเลือด จะทำให้สดชื่นตลอดวันเลยทีเดียว
4. ควรเสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก ด้วยการดื่มนม กินปลาตัวเล็กทั้งตัวทั้งก้าง เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว เพราะแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก ทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
5. ควรจะบอกลาขนมขบเคี้ยวและของกินจุบจิบ ตัดของโปรดประเภทโดนัท คุกกี้ เค้กหน้าครีมหนานุ่ม ออกจากชีวิตบ้าง แล้วหันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามิน และกากใยในผลไม้ มีประโยชน์กว่าไขมัน และน้ำตาลจากขนมหวานเป็นไหนๆ
6. ควรสร้างความคุ้นเคยกับการรับประทานอาหารพื่อสุขภาพประเภทธัญพืชและข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่างและลูกเดือย รวมทั้งข้าวกล้องที่เคยคิดว่าเป็นอาหารนก ได้มีการศึกษาและค้นคว้าแล้ว พบว่า ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล
7. ควรจะจัดน้ำชาสำหรับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นชาดำ ชาเขียว ชาอู่ล่ง หรือเอิร์ลเกรย์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ การดื่มชาวันละ 1 ถึง 3 แก้ว ช่วยลดอัตราเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 30%
8. ควรรับประทานอาหารให้ครบทุกสิ่งที่ธรรมชาติมี โดยที่คุณต้องพยายามรับประทานผักผลไม้ต่างๆ ให้หลากสี เป็นต้นว่า สีแดงมะเขือเทศ สีม่วงองุ่น สีเขียวบล็อกเคอรี สีส้มแครอท อย่ายึดติดอยู่กับการกินอะไรเพียงอย่างเดียว เพราะพืชต่างสีกัน มีสารอาหารต่างชนิดกัน แถมยังเป็นการเพิ่มสีสันการกินให้กับคุณด้วย
9. ปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนรักปลา เพราะการรับประทานปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อย อร่อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด
10. ควรรับประทานถั่วทุกชนิดให้เป็นนิสัย เพราะถั่วแต่ละชนิดเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่คุณต้องรับประทานทุก ๆ วัน วันละสัก 2 ช้อน ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว หรือว่าของว่างก็ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญๆ หลายชนิด ต่างพากันไปชุมนุมอยู่ในถั่วเหล่านี้ ควรกินถั่วอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรกินครั้งละมากๆ เพราะมีแคลอรี่สูง อาจทำให้อ้วนได้นะ
เห็นแบบนี้แล้วไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้ใช่ไหมค่ะ เพราะแต่ละข้อแต่ละวิธีการนั้นอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทั้งนั้น เพียงแค่เราปรับเปลี่ยนปฏิบัติให้ได้แบบนี้แล้วรับรองว่าสุขภาพที่ดีอยู่ใกล้แค่เอื้อมเท่านั้นเอง......
ขอขอบคุณข้อมูล......tistr-foodprocess.net