สวัสดีดีค่ะ วันนี้มีเมนูอาหารชีวจิตมาแนะนำให้ลองทำกันดู ซึ่งทำง่ายมาก
ๆ ส่วนผสมเครื่องปรุงต่าง ๆ ก็ไม่ยุ่งยากแถมยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากมายหลายชนิด เมนูอาหารชีวจิตที่จะแนะนำวันนี้คือ “ยำสาหร่ายทะเล” ซึ่งสาหร่ายทะเลมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา และในสาหร่ายทะเลยังมีแร่ธาตุที่ร่างกายของเราต้องการอยู่ถึง
18 ชนิด นั้นเรามาดูสรรพคุณของสาหร่ายทะเลและประโยชน์ของสาหร่ายทะเลกันเลยค่ะ
ประโยชน์ของสาหร่ายทะเล
1. มีไอโอดีน
โดยปกติแล้วคนเราต้องการไอโอดีนประมาณ 0.1-0.3
มิลลิกรัมต่อวัน
หากเทียบกับการกินสาหร่ายทะเลชนิดแผ่นขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร
แค่นี้ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันและช่วยป้องกันโรคคอพอกได้2. มีธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในสาหร่ายทะเล ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลรวมทั้งบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นมันเงางามมากยิ่งขึ้น
3. มีทองแดง หน้าที่ดูดซึมธาตุเหล็กและสร้างฮีโมโกลบินที่ไขกระดูก หากร่างกายขาดธาตุนี้จะทำให้เป็นโรคโลหิตจางและผมร่วงง่าย
4. มีสังกะสี เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
5. มีใยอาหาร ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระทำให้ท้องไม่ผูกและเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆ ในทางเดินอาหาร
เมื่อรู้ถึงคุณประโยชน์ของสาหร่ายทะเลแบบนี้แล้วมาลงมือทำยำสาหร่ายทะเลกันดีกว่า
ก่อนอื่นต้องมาเตรียมส่วนผสมกันก่อนนะค่ะ.......
ส่วนผสม
สาหร่ายทะเล
1 ถ้วย
ไข่กุ้ง
1/4 ถ้วย
งาขาวคั่ว
1 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำส้มสายชู
2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
น้ำมันงาผสมพริก 1/4 ช้อนชา
เริ่มลงมือทำกันเลย....
1. ล้างสาหร่ายให้สะอาด นำไปลวก
บีบน้ำออกให้แห้ง และหั่นเป็นชิ้นบางๆ เตรียมไว้
2. ผสมส่วนผสมน้ำยำเข้าด้วยกัน
คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลาย
3. จากนั้นนำไปคลุกกับสาหร่ายที่หั่นเตรียมไว้
โรยด้วยงาขาวและไข่กุ้งให้ทั่ว นำไป แช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักครู่
จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ รัปประทานขณะเย็น รสชาติจะอร่อยยิ่งขึ้น
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะสำหรับการทำยำสาหร่ายทะเลแบบง่าย
ๆ แต่มีประโยชน์และคุณค่ามากมาย
ถึงแม้ว่าสาหร่ายทะเลจะมีโยชน์มากมายก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ
เพราะในสาหร่ายมีปริมาณโซเดียมสูง
ผู้ที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงจึงควรระวังนะค่ะ