อาหารชีวจิต...ยำสาหร่ายทะเล..


                สวัสดีดีค่ะ  วันนี้มีเมนูอาหารชีวจิตมาแนะนำให้ลองทำกันดู  ซึ่งทำง่ายมาก ๆ ส่วนผสมเครื่องปรุงต่าง ๆ ก็ไม่ยุ่งยากแถมยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากมายหลายชนิด  เมนูอาหารชีวจิตที่จะแนะนำวันนี้คือ  ยำสาหร่ายทะเล”  ซึ่งสาหร่ายทะเลมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา  และในสาหร่ายทะเลยังมีแร่ธาตุที่ร่างกายของเราต้องการอยู่ถึง 18  ชนิด  นั้นเรามาดูสรรพคุณของสาหร่ายทะเลและประโยชน์ของสาหร่ายทะเลกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของสาหร่ายทะเล
1. มีไอโอดีน โดยปกติแล้วคนเราต้องการไอโอดีนประมาณ 0.1-0.3 มิลลิกรัมต่อวัน หากเทียบกับการกินสาหร่ายทะเลชนิดแผ่นขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร แค่นี้ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันและช่วยป้องกันโรคคอพอกได้
2.
มีธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในสาหร่ายทะเล ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลรวมทั้งบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นมันเงางามมากยิ่งขึ้น
3.
มีทองแดง หน้าที่ดูดซึมธาตุเหล็กและสร้างฮีโมโกลบินที่ไขกระดูก หากร่างกายขาดธาตุนี้จะทำให้เป็นโรคโลหิตจางและผมร่วงง่าย
4.
มีสังกะสี เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
5.
มีใยอาหาร ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระทำให้ท้องไม่ผูกและเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆ ในทางเดินอาหาร




                         เมื่อรู้ถึงคุณประโยชน์ของสาหร่ายทะเลแบบนี้แล้วมาลงมือทำยำสาหร่ายทะเลกันดีกว่า  ก่อนอื่นต้องมาเตรียมส่วนผสมกันก่อนนะค่ะ.......
ส่วนผสม
สาหร่ายทะเล       1     ถ้วย
ไข่กุ้ง                    1/4 ถ้วย
งาขาวคั่ว              1    ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำส้มสายชู          2    ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง      2    ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา               1    ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย        1     ช้อนชา
น้ำมันงาผสมพริก 1/4  ช้อนชา

เริ่มลงมือทำกันเลย....
1. ล้างสาหร่ายให้สะอาด นำไปลวก บีบน้ำออกให้แห้ง และหั่นเป็นชิ้นบางๆ เตรียมไว้
2. ผสมส่วนผสมน้ำยำเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลาย
3. จากนั้นนำไปคลุกกับสาหร่ายที่หั่นเตรียมไว้ โรยด้วยงาขาวและไข่กุ้งให้ทั่ว นำไป แช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักครู่ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ รัปประทานขณะเย็น รสชาติจะอร่อยยิ่งขึ้น

               เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะสำหรับการทำยำสาหร่ายทะเลแบบง่าย ๆ แต่มีประโยชน์และคุณค่ามากมาย  ถึงแม้ว่าสาหร่ายทะเลจะมีโยชน์มากมายก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ  เพราะในสาหร่ายมีปริมาณโซเดียมสูง  ผู้ที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงจึงควรระวังนะค่ะ