เมื่อเราพูดถึง
“ข้าวโอ๊ต” คนส่วนใหญ่มักนิยมนำมารับประทานเป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ
เพราะเป็นธัญพืชที่ให้พลังงานสูง แต่ให้ไขมันที่ต่ำ
มีวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างทันที และอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำให้เราได้รับสารอาหารที่หลากหลาย
มีเส้นใยมาก ทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกาย
โดยเฉพาะลำไส้เราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ลดอาการท้องผูก
จึงดูดซึมน้ำตาลไขมันของเสียต่างๆ ได้ดี ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด
ทำให้เรารู้สึกอิ่มนาน ไม่หิวระหว่างมื้อบ่อยๆ นอกจากนี้ยังมีสารประกอบที่สำคัญคือ
เบต้ากลูแคน เป็นเส้นใยอาหารที่สามารถละลายในน้ำได้ดี
มีคุณสมบัติคอยดูดซับคอเลสตอรอลในลำไส้เล็ก และปล่อยเป็นของเสียออกจากร่างกาย
การรับประทานข้าวโอ๊ตจึงช่วยในการลดคอเลสตอรอล
ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และโรคหัวใจได้ผลดี
ซึ่งองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา รับรองผลการศึกษาวิจัยว่า
หากร่างกายได้รับเบเต้ากลูแคนอย่างน้อย 3 กรัมต่อวันจะสามารถช่วยลดปัญหาคอเลสเตอรอลได้
จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
เมื่อเราทราบประโยชน์ของข้าวโอ๊ตที่มีผลดีต่อสุขภาพของเราแล้ว
แต่อาจจะติดอยู่ที่รสชาติไม่อร่อยเหมือนข้าวสวย ท่านก็ลองทำเมนูของง่ายๆ เช่น
ข้าวโอ๊ตกับโยเกิร์ต
เพียงแค่มีโยเกิร์ตธรรมดาๆสักหนึ่งถ้วย หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ใส่ข้าวโอ๊ตที่
สุกแล้วลงไปผสมประมาณสองช้อนโต๊ะ
แล้วเติมน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสหวานตามชอบ จะช่วยชูรสให้อร่อยยิ่งขึ้น รับประทานง่าย
และยังสามารถใส่ผลไม้ต่างๆ เช่น สัปปะรด หรือกล้วยหอม เพิ่มไปได้อีก หากท่านไม่ชอบรับประทานโยเกิร์ต
ท่านก็สามารถใช้นมสดแทนได้โดยการใช้นมสดสักหนึ่งกล่อง อุ่นนมให้ร้อน
ระหว่างอุ่นให้เติมข้าวโอ๊ต และน้ำผึ้งลงไป
คนเรื่อยๆจนเข้ากันแค่นี้ก็เรียบร้อย ตักใส่ถ้วย ควรรับประทานตอนนมอุ่นๆ
ไม่ควรปล่อยให้เย็น เพราะจะทำให้ข้าวโอ๊ตอืดไม่น่ารับประทานและทำให้เสียรสชาติอีกด้วย
เห็นไหมค่ะว่าทำกันแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากอะไรทั้งนั้น แถมยังมีคุณค่า
มีประโยชน์แก่สุขภาพร่างกายของเราด้วย...อย่าลืมกลับไปลองทำกันนะค่ะ
เพื่อสุขภาพที่ดีในวันนี้และวันข้างหน้า....