ข้าวต้มข้าวกล้อง...อาหารเพื่อสุขภาพ..

              อาหารเพื่อสุขภาพ    วันนี้เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ แต่คุณค่าทางสารอาหารมากมาย คือ “ข้าวต้มข้าวกล้อง”   ซึ่งในข้าวกล้องมีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะได้วิตามินบีรวมช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ 
โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมองทำให้เจริญอาหาร 
 ได้วิตามินบี 1 ซึ่งถ้ากินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้ 
 ได้วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก 
 ได้ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน 
 ได้แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว 
 ได้ทองแดง สร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน 
 ได้ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง 
 ได้โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
 ได้ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอล 
 ได้ไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาท และป้องกันโรคเพลลากรา
(โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซิน จะมีอาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง) 
 ได้คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย 
 ได้กากอาหาร ข้าวกล้องมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก 
และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย 
 วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ


                 เมื่อเราทราบถึงประโยชน์ของข้าวกล้องกันแล้ว ต่อไปมาเข้าครัวเพื่อลงมือทำกันดีกว่า เริ่มแรกก็ต้องมาดูส่วนผสมกันก่อนเลยนะค่ะ....
                                                                                              ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มกระดูกไก่ 3-4 ถ้วยตวง
หมูบด 200 กรัม
เห็ดหอมล้างสะอาดแช่น้ำไว้ให้นิ่ม 3-4 ดอก
รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำรวมกัน 1 ช้อนชา
ใบตำลึงตามชอบ
ซีอิ้วขาว
พริกไทยป่น


มาเริ่มลงทำกันดีกว่าโดยเริ่มจาก........

1. ใส่น้ำต้มกระดูกไก่ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูบดโดยวิธีตักหมูบดใส่ทีละช้อนจนหมด พร้อมรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่ตำไว้ ต้มให้เดือดต่อไปอีก 2-3 นาที

2. ใส่ข้าวกล้องพร้อมเห็ดหอม (ต้องหั่นเป็นฝอยๆ) ลงต้มในหม้อซุป ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนเม็ดข้าวเริ่มเปื่อย ใส่ใบตำลึงต้มต่อไปจนสุก ถ้าน้ำข้นไปเติมน้ำได้อีก

3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นตามชอบ