เมนูอาหารชีวจิต วันนี้ขอแนะนำเมนู “เต้าหู้สอดไส้หมูสับเจ”
เต้าหู้แข็งเป็นผลิตภัณฑ์ของถั่วเหลืองซึ่งมีคุณค่าทางสารอาหารและโภชนาการมากเช่นกัน ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืชที่มีเท่า ๆ
กับเนื้อสัตว์
เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์
ประเภทอาหารมังสวิรัติหรืออาหารเจ
เต้าหู้สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายและไม่ขาดสารอาหารแน่นอน......มาดูถึงส่วนผสมการทำ อาหารชีวจิต เมนูนี้กันดีกว่า...
ส่วนผสม
เนื้อหมูเจ กุ้งเจสับละเอียดพอประมาณ
รากผักชี กระเทียม
พริกไทย (โขลกละเอียด)
เต้าหู้แข็งสีขาว 2 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า
น้ำปูนใส
เกลือป่น
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทรายแดง
ซอสเห็ดหอม
น้ำมันพืช น้ำจิ้มบ๊วย
และผักสลัดตามชอบ
เริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ...เริ่มต้นจากการเตรียมไส้โดยผสมเนื้อหมูเจ กุ้งเจสับละเอียดกับกระเทียม พริกไทย
รากผักชีที่โขลกไว้
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
ซอสเห็ดหอม ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำตาลทราย
นวดให้เข้ากันพักไว้ 5-10 นาที
2.
นำแป้งข้าวเจ้า
ไข่ไก่ที่เหลือ เกลือป่น น้ำปูนใส
คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
พยายามอย่าให้แป้งเป็นเม็ดนะค่ะ
3.
นำเต้าหู้ขึ้นนึ่ง 5 นาที
พักไว้ให้เย็นหั่นให่ได้ 6 ชิ้น ต่อ 1
แผ่น ตัดเอาเนื้อเต้าหู้ตรงกลางออก นำส่วนผสมไส้ที่หมักไว้ใส่ตรงกลาง ทำเช่นนี้จนเสร็จและพักไว้ก่อน
4.
ใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน
นำเต้าหู้ชุปแป้งที่เตรียมไว้ลงทอดให้มีสีเหลืองทอง
5.
จัดเต้าหู้ทอดและผักสลัดใส่จานให้สวยงาม
เสริฟ์พร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วย
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ....