อาหารชีวจิต...เต้าหู้สอดไส้หมูสับเจ...



            เมนูอาหารชีวจิต  วันนี้ขอแนะนำเมนู  เต้าหู้สอดไส้หมูสับเจ   เต้าหู้แข็งเป็นผลิตภัณฑ์ของถั่วเหลืองซึ่งมีคุณค่าทางสารอาหารและโภชนาการมากเช่นกัน  ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืชที่มีเท่า ๆ กับเนื้อสัตว์  เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์   ประเภทอาหารมังสวิรัติหรืออาหารเจ   เต้าหู้สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายและไม่ขาดสารอาหารแน่นอน......มาดูถึงส่วนผสมการทำ  อาหารชีวจิต  เมนูนี้กันดีกว่า...

ส่วนผสม
เนื้อหมูเจ   กุ้งเจสับละเอียดพอประมาณ            
รากผักชี   กระเทียม  พริกไทย (โขลกละเอียด)
เต้าหู้แข็งสีขาว  2  แผ่น
ไข่ไก่  2  ฟอง
แป้งข้าวเจ้า
น้ำปูนใส
เกลือป่น
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทรายแดง
ซอสเห็ดหอม
น้ำมันพืช   น้ำจิ้มบ๊วย  และผักสลัดตามชอบ

          เริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ...เริ่มต้นจากการเตรียมไส้โดยผสมเนื้อหมูเจ  กุ้งเจสับละเอียดกับกระเทียม  พริกไทย  รากผักชีที่โขลกไว้   ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  ซอสเห็ดหอม  ไข่ไก่  1  ฟอง  น้ำตาลทราย  นวดให้เข้ากันพักไว้  5-10  นาที  

2.  นำแป้งข้าวเจ้า  ไข่ไก่ที่เหลือ  เกลือป่น  น้ำปูนใส  คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน  พยายามอย่าให้แป้งเป็นเม็ดนะค่ะ

3.  นำเต้าหู้ขึ้นนึ่ง 5 นาที  พักไว้ให้เย็นหั่นให่ได้ 6 ชิ้น ต่อ 1  แผ่น  ตัดเอาเนื้อเต้าหู้ตรงกลางออก  นำส่วนผสมไส้ที่หมักไว้ใส่ตรงกลาง  ทำเช่นนี้จนเสร็จและพักไว้ก่อน

4.  ใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน   นำเต้าหู้ชุปแป้งที่เตรียมไว้ลงทอดให้มีสีเหลืองทอง

5.  จัดเต้าหู้ทอดและผักสลัดใส่จานให้สวยงาม  เสริฟ์พร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วย  แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ....