อาหารชีวจิต..ยำเต้าหู้อ่อน



                        เมนู  อาหารชีวจิต อีกหนึ่งเมนูกับผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่ว  “ยำเต้าหู้อ่อน”  คุณค่าทางโภชนาการมีมากมาย  เหมาะสำหรับทุก ๆ คน วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร  มาดูส่วนผสมกันก่อนดีกว่าค่ะ....

ส่วนผสม
เต้าหู้ชนิดอ่อน
เนื้อหมูสับ
วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก)
ตะไคร้  หอมแดง  ขิง  ใบมะกรูด  นำมาซอย
พริกขี้หนูซอย
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บแล้วแต่ชอบ
ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้า

                     มาเริ่มลงมือทำอาหารชีวจิตกันดีกว่า...เริ่มต้นจากการนำหมูสับใส่หม้อ  เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วยกตั้งไฟคนจนให้เนื้อหมูสุก  พักไว้ให้เย็นก่อน  หลังจากนั้นต้มน้ำเปล่าพอเดือด  ใส่เต้าหู้อ่อนลงไปต้มประมาณ  5  นาที  ตักขึ้นและพักให้สะเด็ดน้ำหั้นเป็นชิ้น  ต่อมาเริ่มทำน้ำยำกันโดยนำน้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนูซอยคนให้เข้ากัน  น้ำยำรสชาติเอาตามใจที่เราชอบนะค่ะ  หลังจากนั้นใส่หมูสับ เต้าหู้ วุ้นเส้นที่ลวกสุกไว้  ตามด้วยตะไคร้  หอมแดง  ขิงซอย ใบมะกรูดซอย  และน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากันแบบเบา ๆ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่  แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ  พร้อมเสริฟให้กับทุกคนได้เลยค่ะ.....