สำหรับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพวันนี้ที่อยากจะแนะนำกัน
คือ “ปลาทับทิมทอดสมุนไพร” อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกคนในครอบครัว ทำกันง่าย ๆ
ไม่ยุ่งยากอะไรแต่สิ่งที่ได้รับช่างมีคุณค่าและประโยชน์มากมาย เรามาดูส่วนผสมในการทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้กันดีกว่า....
ปลาทับทิม 1 ตัว
มะนาว ขิง
มะม่วงดิบ
นำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
ตะไคร้ซอยฝอยแช่ในน้ำมะนาว
พริกขี้หนูซอย
ใบมะกรูดหั่นฝอย
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ
เกลือป่น
น้ำมันพืช
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมต่าง
ๆ เรียบร้อยแล้วมาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
เริ่มจากขอดเกล็ดปลาควักไส้ออกล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำบั้งปลาและทาเกลือป่นให้ทั่วตัว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อนจัด ใส่ปลาทับทิมลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้ง 2
ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมส่วนผสมน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำไปเคี่ยวให้ข้นพักไว้ให้เย็น
4. นำส่วนผสมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นมะนาว ตะไคร้
พริกขี้หนู ขิง มะม่วง
หอมแดง และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำปลาทับทิมที่ทอดไว้ใส่จาน ราดด้วยน้ำยำให้ทั่ว โรยด้วยส่วนผสมที่คลุกเคล้าไว้ นำใบมะกรูด
ผักชีฝรั่งและใบสะระแหน่
ตกแต่งให้สวยงาม
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ...