ปลาทับทิมทอดสมุนไพร..อาหารเพื่อสุขภาพ



                          สำหรับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพวันนี้ที่อยากจะแนะนำกัน คือ  “ปลาทับทิมทอดสมุนไพร”  อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกคนในครอบครัว  ทำกันง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากอะไรแต่สิ่งที่ได้รับช่างมีคุณค่าและประโยชน์มากมาย  เรามาดูส่วนผสมในการทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้กันดีกว่า....

ปลาทับทิม                               1  ตัว
มะนาว   ขิง  มะม่วงดิบ  นำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
ตะไคร้ซอยฝอยแช่ในน้ำมะนาว
พริกขี้หนูซอย
ใบมะกรูดหั่นฝอย
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ
เกลือป่น
น้ำมันพืช

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำพริกเผา                               1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก                       2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ                                2  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                     2  ช้อนโต๊ะ

                  เมื่อเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วมาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ  เริ่มจากขอดเกล็ดปลาควักไส้ออกล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำบั้งปลาและทาเกลือป่นให้ทั่วตัว

2.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อนจัด  ใส่ปลาทับทิมลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

3.  ผสมส่วนผสมน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน  นำไปเคี่ยวให้ข้นพักไว้ให้เย็น

4.  นำส่วนผสมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นมะนาว  ตะไคร้  พริกขี้หนู  ขิง  มะม่วง  หอมแดง  และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5.  นำปลาทับทิมที่ทอดไว้ใส่จาน  ราดด้วยน้ำยำให้ทั่ว  โรยด้วยส่วนผสมที่คลุกเคล้าไว้  นำใบมะกรูด  ผักชีฝรั่งและใบสะระแหน่  ตกแต่งให้สวยงาม  แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ...