วันนี้มีคลิปแนะนำการทำอาหารเพื่อสุขภาพอีกหนึ่งเมนู คือ “ขนมกุยช่าย” ซึ่งในผักกุยช่ายมีประโยชน์มากมายหลายอย่างไม่ว่าจะแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม
และแก้ท้องผูก โดยใช้ใบสดตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำดื่ม หรือนำไปผัดรับประทาน
เพราะกุยช่าย มีใยอาหารมาก
จึงช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้ดี
แก้อาการฟกช้ำ โดยใช้ใบสดตำละเอียด แล้วพอกบริเวณที่มีอาการ
เพื่อบรรเทาปวดและแก้อาการห้อเลือดได้
แก้อาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย
โดยใช้เมล็ดแห้งต้มรับประทาน หรือจะทำเป็นยาเม็ดรับประทานก็ได้ รักษาโรคหูน้ำหนวก
โดยใช้น้ำที่คั้นได้จากใบสดทาในรูหู
บำรุงน้ำนม คนไทยโบราณเชื่อว่า
แม่ลูกอ่อนกินแกงเลียงใส่ผักกุยช่าย จะช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี ......
เมื่อรู้ถึงประโยชน์ของผักกุยช่ายแบบนี้แล้วหันมาลงมือทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเมนูนี้กันดีกว่า......