อาหารเพื่อสุขภาพ...ขนมกุยช่าย




                  วันนี้มีคลิปแนะนำการทำอาหารเพื่อสุขภาพอีกหนึ่งเมนู  คือ   “ขนมกุยช่าย”    ซึ่งในผักกุยช่ายมีประโยชน์มากมายหลายอย่างไม่ว่าจะแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และแก้ท้องผูก โดยใช้ใบสดตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำดื่ม หรือนำไปผัดรับประทาน เพราะกุยช่าย มีใยอาหารมาก จึงช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้ดี   แก้อาการฟกช้ำ โดยใช้ใบสดตำละเอียด แล้วพอกบริเวณที่มีอาการ เพื่อบรรเทาปวดและแก้อาการห้อเลือดได้   แก้อาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย โดยใช้เมล็ดแห้งต้มรับประทาน หรือจะทำเป็นยาเม็ดรับประทานก็ได้   รักษาโรคหูน้ำหนวก โดยใช้น้ำที่คั้นได้จากใบสดทาในรูหู   บำรุงน้ำนม คนไทยโบราณเชื่อว่า แม่ลูกอ่อนกินแกงเลียงใส่ผักกุยช่าย จะช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี  ......

                 เมื่อรู้ถึงประโยชน์ของผักกุยช่ายแบบนี้แล้วหันมาลงมือทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเมนูนี้กันดีกว่า......