“ยำหัวปลีหัวปลี” เมนู อาหารชีวจิต เพื่อสุขภาพที่ทำกันแบบง่ายแต่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมายเลยทีเดียว เพราะหัวปลีจะมีรสฝาดมันจึง ช่วยบำรุงน้ำนม
ป้องกันโรคลำไส้ ลดน้ำตาลในเลือด และช่วยสมานแผล แต่ถ้ากินมากเกินไปจะทำให้ฝืดคอ
และท้องเฟ้อ....
ส่วนผสม
หัวปลีสด 1 หัว (แนะนำให้ใช้หัวปลีกล้วยน้ำว้า เพราะไม่มีรสฝาด)
กุ้งสดลวก 10 ตัว
กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงโขลกละเอียด 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเต้าหู้ 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้าวิธีทำ
วิธีการทำ.....เริ่มจากการนำหัวปลีไปล้างให้สะอาด
ผ่าครึ่งแล้วนำไป ปิ้งบนไฟจนเปลือกข้างนอกไหม้นิดหน่อย พักไว้ให้เย็น
ลอกเปลือกหัวปลีที่ไหม้ออก ซอยตามขวางบางๆ ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำเต้าหู้ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำพริกเผาให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำยำ คลุกเคล้ากุ้งลวกในน้ำยำ เพื่อให้ซึมเข้าไปในตัวกุ้ง แล้วราดน้ำยำลงไปคลุกเคล้ากับหัวปลี กุ้งแห้ง ถั่วลิสง เมื่อเข้ากันดีแล้ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ พร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ได้นะค่ะ.......
ลอกเปลือกหัวปลีที่ไหม้ออก ซอยตามขวางบางๆ ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำเต้าหู้ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำพริกเผาให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำยำ คลุกเคล้ากุ้งลวกในน้ำยำ เพื่อให้ซึมเข้าไปในตัวกุ้ง แล้วราดน้ำยำลงไปคลุกเคล้ากับหัวปลี กุ้งแห้ง ถั่วลิสง เมื่อเข้ากันดีแล้ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ พร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ได้นะค่ะ.......