ยำศรีราชา
ส่วนผสม
สับปะรดศรีราชาหั่นพอคำ 300
กรัม
กุ้งทะเลปอกเปลือกไว้หางลวกสุก 8 ตัว
เนื้ออกไก่ต้มสกุฉีกเป็นเส้นใหญ่
ๆ 100
กรัม
ไข่นกกระทาต้มผ่าครึ่ง 8 ฟอง
กระเทียมจีนหัวใหญ่หั่นแฉลบบาง
ๆ 2
ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับโรย ½ เม็ด
หมูหย็องหรือไก่หย็อง 100
กรัม
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำปลา 2
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้นสด 2
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด 1
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสุก 1
ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงสับหยาบ
ๆ 8
เม็ด
วิธีทำ....เริ่มต้นด้วยการเตรียมน้ำยำด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูคนให้ทั่ว พักไว้ในตู้เย็น
2. นำสับปะรด
กุ้งทะเลลวกสุก เนื้ออกไก่ และไข่นกกระทา นำมาจัดเรียงในจานให้สวยงาม
3. ราดด้วยน้ำยำ
โรยหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้า กระเทียม
เสิร์ฟคู่กับหมูหย็องหรือไก่หย็อง...แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ...