ยำศรีราชา..อาหารเพื่อสุขภาพ



ยำศรีราชา
ส่วนผสม
สับปะรดศรีราชาหั่นพอคำ  300  กรัม
กุ้งทะเลปอกเปลือกไว้หางลวกสุก  8  ตัว
เนื้ออกไก่ต้มสกุฉีกเป็นเส้นใหญ่ ๆ   100  กรัม
ไข่นกกระทาต้มผ่าครึ่ง  8  ฟอง
กระเทียมจีนหัวใหญ่หั่นแฉลบบาง ๆ  2  ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย  1  ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับโรย   ½  เม็ด
หมูหย็องหรือไก่หย็อง  100  กรัม

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้นสด  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสุก  1  ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงสับหยาบ ๆ  8  เม็ด

วิธีทำ....เริ่มต้นด้วยการเตรียมน้ำยำด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน  ใส่พริกขี้หนูคนให้ทั่ว  พักไว้ในตู้เย็น
2.  นำสับปะรด  กุ้งทะเลลวกสุก  เนื้ออกไก่  และไข่นกกระทา นำมาจัดเรียงในจานให้สวยงาม
3.  ราดด้วยน้ำยำ  โรยหน้าด้วยผักชี  พริกชี้ฟ้า  กระเทียม  เสิร์ฟคู่กับหมูหย็องหรือไก่หย็อง...แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ...