ไข่เจียวมะระ
เครื่องปรุง
มะระ 1 ลูก
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำมะระผ่าครึ่งคว้านไส้เอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นบาง
ๆ ล้างน้ำสะอาดแล้วพักเอาไว้
ตอกไข่ไก่
3 ฟอง ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย ตีไข่อีกครั้งหนึ่ง
จากนั้นใส่มะระที่หั่นเตรียมเอาไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ใส่น้ำมันพื้นลงในกระทะ
รอให้น้ำมันร้อนจัดจึงใส่ไข่ที่ตีเอาไว้ลงไปแล้วหรี่ไฟปานกลาง
พอสุกเหลือดีแล้ว
ให้ค่อย ๆ พลิกไข่กลับอีกด้านจนสุกเหลือง ปิดไฟยกลงจัดใสจาน เสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆ