ไข่เจียวมะระ..อาหารเพื่อสุขภาพ


ไข่เจียวมะระ

เครื่องปรุง
                มะระ                     1 ลูก
                ไข่ไก่                      3 ฟอง
                น้ำปลา                   1 ช้อนโต๊ะ
                ซีอิ้วขาว                 1 ช้อนโต๊ะ
                น้ำมันหอย            1 ช้อนชา
                น้ำมันพืช              5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำมะระผ่าครึ่งคว้านไส้เอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ล้างน้ำสะอาดแล้วพักเอาไว้
ตอกไข่ไก่ 3 ฟอง ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย ตีไข่อีกครั้งหนึ่ง จากนั้นใส่มะระที่หั่นเตรียมเอาไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ใส่น้ำมันพื้นลงในกระทะ รอให้น้ำมันร้อนจัดจึงใส่ไข่ที่ตีเอาไว้ลงไปแล้วหรี่ไฟปานกลาง
พอสุกเหลือดีแล้ว ให้ค่อย ๆ พลิกไข่กลับอีกด้านจนสุกเหลือง ปิดไฟยกลงจัดใสจาน เสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆ