อาหารเพื่อสุขภาพ...แกงเลียง



แกงเลียง
          เครื่องปรุง
                ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ                                          10-12     ชิ้น
                บวบเหลี่ยมปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ               1              ลูก
          ข้าวโพดอ่อน                                                   4              ฝัก
                กระชายบุบหั่นท่อน                                         2              หัว
                ยอดตำลึง                                                          10           ยอด
                ยอดแมงลัก                                                       3-4         กิ่ง
                กุ้งชี้แฮ้ปอกเปลือก                                           6-7          ตัว
                น้ำซุป                                                               4             ถ้อย
                น้ำปลาดี                                                          2              ช้อนโต๊ะ
                เพิ่มพริกขี้หนูสดบุบพอแตก                          5-6          เม็ด

เครื่องปรุงพริกแกง
                พริกชึ้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก                                2             เม็ด
                กระชาย                                                                 4              หัว
                หอมแดง                                                               5              หัว
                พริกไทย                                                                12           เม็ด
                กะปิเผาไฟพอสุก                                                200         กรัม
                กุ้งแห้ง                                                                 200         กรัม

วิธีทำ  นำเครื่องปรุงพริกแกงโขลกให้ละเอียด  ถ้าต้องการให้น้ำแกงข้นก็ใส่เนื้อปลาจะย่างหรือต้มก็ได้  แล้วนำมาโขลกรวมกันกับพริกแกง  
                นำน้ำชุปตั้งไฟพอเดือด  ใส่เครื่องแกงลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  ชิมให้มีเค็มนำ  และออกเผ็ดนิด ๆ  พอน้ำแกงเดือดอีกที  ใส่ผักและเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป  พอผักสุกดีแล้ว  ให้ใส่ใบตำลึงและใบแมงลัก  พร้อมตักเสริฟ์ได้ทันที