แกงเลียง
เครื่องปรุง
ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 10-12 ชิ้น
บวบเหลี่ยมปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
กระชายบุบหั่นท่อน 2 หัว
ยอดตำลึง 10 ยอด
ยอดแมงลัก 3-4 กิ่ง
กุ้งชี้แฮ้ปอกเปลือก 6-7 ตัว
น้ำซุป 4
ถ้อย
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
เพิ่มพริกขี้หนูสดบุบพอแตก 5-6 เม็ด
เครื่องปรุงพริกแกง
พริกชึ้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก 2 เม็ด
กระชาย 4 หัว
หอมแดง 5 หัว
พริกไทย 12 เม็ด
กะปิเผาไฟพอสุก 200 กรัม
กุ้งแห้ง 200 กรัม
วิธีทำ นำเครื่องปรุงพริกแกงโขลกให้ละเอียด ถ้าต้องการให้น้ำแกงข้นก็ใส่เนื้อปลาจะย่างหรือต้มก็ได้ แล้วนำมาโขลกรวมกันกับพริกแกง
นำน้ำชุปตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้มีเค็มนำ และออกเผ็ดนิด ๆ พอน้ำแกงเดือดอีกที ใส่ผักและเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป พอผักสุกดีแล้ว ให้ใส่ใบตำลึงและใบแมงลัก พร้อมตักเสริฟ์ได้ทันที