แกงจืดแตงกวา
เครื่องปรุง
หมูสับ 200 กรัม
แตงกวาลูกใหญ่ 4 ลูก
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส
1 ช้อนโต๊ะ
แครอต
½ ลูก
วิธีทำ
ล้างและปอกเปลือกแตงกวาออก
ผ่าครึ่งและควักไส้แตงกวาออกมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง
ส่วนไส้แตงกวาที่ควักออกมาเอาใส่ถ้วยพักไว้
ล้างและปอกเปลือกแครอต
หั่นชิ้นเอาปริมาณตามชอบ
เอาหมูสับยัดเข้าไปในแตงกวา
ตกแต่งการยัดให้สวยงาม ระวังอย่างยัดแรง เดี๋ยวแตงกวาจะทะลุหรือแตกได้
ตั้งหม้อต้มน้ำ
ใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำเดือดให้ใส่น้ำเกลือลงไปเล็กน้อย
รอดน้ำเดือดอีกครั้งใส่แตงกวาที่ยัดหมูแล้วลงไปเคี่ยวจนแตงกวาเริ่มสุกจึงใส่แครอต
เมื่อแตงกวานิ่มได้ที่แล้ว
ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นเอาไส้แตงกวาที่แคะออกมาใส่ลงไป ต้มต่ออีกสักพัก
ยกขึ้นตักใส่ชามกินได้เลย