แกงจืดแตงกวา...อาหารเพื่อสุขภาพ



แกงจืดแตงกวา
เครื่องปรุง
                หมูสับ                                    200 กรัม
                แตงกวาลูกใหญ่                       4 ลูก
                กระเทียมสับ                             2 ช้อนชา
                ซีอิ้วขาว                                     1 ช้อนโต๊ะ
                ผงปรุงรส                                  1 ช้อนโต๊ะ
                แครอต                                       ½ ลูก
วิธีทำ
ล้างและปอกเปลือกแตงกวาออก ผ่าครึ่งและควักไส้แตงกวาออกมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ส่วนไส้แตงกวาที่ควักออกมาเอาใส่ถ้วยพักไว้
ล้างและปอกเปลือกแครอต หั่นชิ้นเอาปริมาณตามชอบ
เอาหมูสับยัดเข้าไปในแตงกวา ตกแต่งการยัดให้สวยงาม ระวังอย่างยัดแรง เดี๋ยวแตงกวาจะทะลุหรือแตกได้
ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำเดือดให้ใส่น้ำเกลือลงไปเล็กน้อย รอดน้ำเดือดอีกครั้งใส่แตงกวาที่ยัดหมูแล้วลงไปเคี่ยวจนแตงกวาเริ่มสุกจึงใส่แครอต
เมื่อแตงกวานิ่มได้ที่แล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นเอาไส้แตงกวาที่แคะออกมาใส่ลงไป ต้มต่ออีกสักพัก ยกขึ้นตักใส่ชามกินได้เลย