เต้าหู้อ่อนผัดน้ำพริกเผามิโซะใส่กุ้ง..อาหารเพื่อสุขภาพ



ส่วนผสม...
เต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดอ่อน 1  ก้อน  300  กรัม
กุ้งทะเลปอกเปลือกไว้หาง   10  ตัว
น้ำมันพืช   2  ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนสับละเอียด   1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด   1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  ¼  ถ้วยตวง
น้ำพริกเผาสูตรเผ็ด   1  ช้อนโต๊ะ
มิโซะญี่ปุ่น  (ถ้าไม่มีให้ใช้เต้าเจี้ยว)  2  ช้อนชา
น้ำตาลทราย  1 ½  ช้อนชา
ใบกุยช่ายหั่นท่อน  ¼  ถ้วยตวง
เครื่องเคียง  เช่น  ผักสดต่าง ๆ  และน้ำพริกเผา

วิธีทำ  ..เริ่มต้นด้วยการหั่นเต้าอ่อนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำใส่ถ้วยพักไว้
2.  ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง  ใส่น้ำมันพืชพอร้อน  ใส่กระเทียมผัดให้หอม  ใส่กุ้งลงผัดพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีใส่น้ำเปล่า  น้ำพริกเผา  มิโซะ  น้ำตาลทราย  ผัดพองวด  ใส่ขิงคนให้เข้ากันแล้วหรี่ไฟอ่อน
3.  ใส่เต้าหู้  ผัดเบา ๆ  ประมาณ  1  นาที  ใส่ใบกุยช่ายผัดให้เข้ากัน  ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟขณะร้อน
4.  เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ รับประทานเคียงกับน้ำพริกเผาและผักสด