กุ้งคั่วพริกเกลือ
ส่วนผสม
กุ้งทะเล 350
กรัม
กระเทียมเจียว 2
ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงสับ
1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ 2
ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช 2
ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักชีสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสีแดงสับ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1
ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ....เริ่มต้นด้วยล้างกุ้งให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
ถ้าต้องการให้รสชาติชึมเข้าเนื้อให้ผ่าหลังกุ้ง หลังจากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งลงทอดพอสุกและมีสีแดงสวย ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนอีกครั้งหนึ่ง ใส่รากผักชีและพริกขี้หนูผัดพอสุกหอม ใส่กุ้งทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ปรุงรสด้วเกลือป่น ซีอิ๊วขาว
และพริกไทยป่น
ใส่กระเทียมเจียวเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
ตกแต่งด้วยผักชีจัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนวิธีการทำน้ำจิ้มก็น้ำส่วนผสมทุกอย่างคนให้เข้ากันก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ....