กุ้งคั่วพริกเกลือ...อาหารเพื่อสุขภาพ



กุ้งคั่วพริกเกลือ
ส่วนผสม
กุ้งทะเล  350  กรัม
กระเทียมเจียว   2  ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียว  สีแดงสับ  1  ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ   2  ช้อนชา
เกลือป่น   ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  ½  ช้อนชา
พริกไทยป่น  ¼  ช้อนชา
น้ำมันพืช  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักชีสำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสีแดงสับ   1  ½  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ   1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว   3  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1  ช้อนโต๊ะ

                        วิธีทำ....เริ่มต้นด้วยล้างกุ้งให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ  ถ้าต้องการให้รสชาติชึมเข้าเนื้อให้ผ่าหลังกุ้ง  หลังจากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน  นำกุ้งลงทอดพอสุกและมีสีแดงสวย  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนอีกครั้งหนึ่ง  ใส่รากผักชีและพริกขี้หนูผัดพอสุกหอม  ใส่กุ้งทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน  ปรุงรสด้วเกลือป่น  ซีอิ๊วขาว  และพริกไทยป่น  ใส่กระเทียมเจียวเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง  ตกแต่งด้วยผักชีจัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม  ส่วนวิธีการทำน้ำจิ้มก็น้ำส่วนผสมทุกอย่างคนให้เข้ากันก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ....