มะเขือยาว 2 ลูก
ใบโหระพา 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เต้าเจี้ยวขาวสำหรับปรุงรส
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ...เริ่มต้นด้วยการนำมะเขือยาวมาหั่นให้เรียบร้อย จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลือ พักไว้เพื่อไม่ให้มะเขือดำ นำกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป นำกระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัดพอสุก ใส่มะเขือยาวลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว ผัดต่อสักครู่เติมน้ำสุกหรือน้ำสะอาดลงไปประมาร 3-4 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มน้ำให้ขลุกขลิก นำใบโหระพาลงไปแล้วปิดไฟ ผัดต่ออีกนิดพอให้โหระพาสลด เสร็จแล้วตักใส่จาน นำเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ....