ผัดมะเขือยาว..อาหารเพื่อสุขภาพ


เครื่องปรุง

      มะเขือยาว    2  ลูก
   
     ใบโหระพา    1  ช้อนโต๊ะ

     หมูสับ   2  ช้อนโต๊ะ

     น้ำมันพืช   2  ช้อนโต๊ะ

     ซีอิ๊วขาว    1  ช้อนโต๊ะ

     น้ำตาลทราย   1  ช้อนชา

     เต้าเจี้ยวขาวสำหรับปรุงรส

     กระเทียมสับ   1  ช้อนโต๊ะ
 
   
วิธีทำ...เริ่มต้นด้วยการนำมะเขือยาวมาหั่นให้เรียบร้อย  จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลือ  พักไว้เพื่อไม่ให้มะเขือดำ  นำกระทะตั้งไฟพอร้อน  ใส่น้ำมันพืชลงไป  นำกระเทียมลงไปเจียวให้หอม  ใส่หมูสับลงไปผัดพอสุก  ใส่มะเขือยาวลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว  น้ำตาลทราย  และซีอิ้วขาว  ผัดต่อสักครู่เติมน้ำสุกหรือน้ำสะอาดลงไปประมาร  3-4  ช้อนโต๊ะ  เพื่อเพิ่มน้ำให้ขลุกขลิก  นำใบโหระพาลงไปแล้วปิดไฟ  ผัดต่ออีกนิดพอให้โหระพาสลด  เสร็จแล้วตักใส่จาน นำเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ  ....