ผัดกระเพราถั่วฝักยาว
เครื่องปรุง
กุ้งสดขนาดกลาง 450 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียงยาวประมาณ 1
นิ้ว ½ ถ้วย
กระเทียมสับ 5
กลีบ
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวย
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1
ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสับหยาบ ๆ 5-10 เม็ด
วิธีทำ
นำกุ้งล้างทำความสะอาด
ปอกเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก พักเอาไว้
ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง
ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดต่อจนเกือบสุก
ใส่พริกแลซีอิ้วดำลงไป
ผัดต่อไปอีกสักพัก
ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดเร็ว
ๆ แล้วตามด้วยใบกระเพรา ผัดครุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราบ น้ำปลา
ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เหยาะด้วยพริกไทย เสร็จแล้วปิดไฟ
ตักราดลงบนข้าวที่ใส่จนพร้อมอยู่แล้วพร้อมเสิร์ฟ