ผัดกะเพราถั่วฝักยาว..อาหารเพื่อสุขภาพ



ผัดกระเพราถั่วฝักยาว

เครื่องปรุง
                กุ้งสดขนาดกลาง                                 450 กรัม
                ถั่วฝักยาวหั่นเฉียงยาวประมาณ 1 นิ้ว  ½ ถ้วย
          กระเทียมสับ                                         5 กลีบ
                ใบกะเพรา                                             1 ถ้วยตวย
                ซีอิ้วดำ                                                   2 ช้อนชา
                น้ำปลา                                                   2 ช้อนโต๊ะ
                น้ำตาลทราย                                          1 ช้อนชา
                น้ำมันพืช                                              2 ช้อนโต๊ะ
                พริกสับหยาบ ๆ                                  5-10 เม็ด
วิธีทำ
นำกุ้งล้างทำความสะอาด ปอกเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก พักเอาไว้
ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดต่อจนเกือบสุก
ใส่พริกแลซีอิ้วดำลงไป ผัดต่อไปอีกสักพัก
ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดเร็ว ๆ แล้วตามด้วยใบกระเพรา ผัดครุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราบ น้ำปลา ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เหยาะด้วยพริกไทย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักราดลงบนข้าวที่ใส่จนพร้อมอยู่แล้วพร้อมเสิร์ฟ