เครื่องปรุง....
ดอกแค
200 ขีด
กุ้งสุด 200 กรัม
ปลาช่อนตัวเล็ก 1 ตัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 2 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
วีธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง
เกลือ ให้ละเอียด ใส่กระเทียม
หอมแดง กะปิ โขลกเข้ากันให้ละเอียด
2. ดอกแคเด็ดเกสรออก ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
3. ล้างกุ้ง
แกะเปลือกออก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
ส่วนปลาช่อน ขูดเกล็ด ตัดเป็นท่อนเล็ก ๆ ล้างให้สะอาด
4. ต้มน้ำให้เดือด ใส่กุ้ง
และปลาพอสุก
ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้
คนพอให้ทั่ว ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ
พอเดือดใส่ดอกแค
ยกลงตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
ข้อแนะนำ ดอกแคกินแก้อาการปวดหัวข้างเดียว กินแก้ไข้
ดิบพิษร้อน มีวิตามินเอ บำรุงสายตา
และเป็นยาระบายอ่อน ๆ