แกงส้มดอกแค..อาหารเพื่อสุขภาพ




เครื่องปรุง....
ดอกแค                                  200  ขีด
กุ้งสุด                                     200  กรัม
ปลาช่อนตัวเล็ก                    1  ตัว
น้ำปลา                                   2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก                    2  ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ                         5  เม็ด
หอมแดง                                                                          3  หัว
กระเทียม                                                                         2  หัว
เกลือป่น                                                                           1  ช้อนชา
กะปิ                                                                                  1  ช้อนชา

วีธีทำ  
1.  โขลกพริกแห้ง  เกลือ  ให้ละเอียด  ใส่กระเทียม   หอมแดง  กะปิ  โขลกเข้ากันให้ละเอียด
2.   ดอกแคเด็ดเกสรออก  ล้างให้สะอาด  ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ  พักไว้
3.    ล้างกุ้ง  แกะเปลือกออก ผ่าหลัง  ดึงเส้นดำออก ส่วนปลาช่อน  ขูดเกล็ด  ตัดเป็นท่อนเล็ก ๆ ล้างให้สะอาด
4.     ต้มน้ำให้เดือด  ใส่กุ้ง  และปลาพอสุก  ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้  คนพอให้ทั่ว  ใส่น้ำปลา  น้ำมะขามเปียก  คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ  พอเดือดใส่ดอกแค  ยกลงตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ข้อแนะนำ  ดอกแคกินแก้อาการปวดหัวข้างเดียว  กินแก้ไข้  ดิบพิษร้อน  มีวิตามินเอ  บำรุงสายตา  และเป็นยาระบายอ่อน ๆ