แกงจืดตำลึง
เครื่องปรุง
หมูสับ 200 กรัม
ใบตำลึง 200 กรัม
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว
2 ช้อนชา
ซุปก้อน
1 ก้อน
พริกไทยป่น
วิธีทำ
หมักหมูสับด้วยซีอิ้วขาวกับพริกไทยป่น
พักไว้
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ
ใส่ซุปก้อน น้ำปลา พริกไทยป่น
นำหมูสับที่พักเอาไว้มาปั้นเป็นก้อนเล็ก
ๆ ใส่ลงไปในขณะที่น้ำซุปเดือด
พอหมูสุกดีแล้ว
ปรุงรสตามชอบ แล้วใส่ใบตำลึงลงไป พอเดือดตักใส่ถ้วย โรยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่น
พรอมตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ