ยำบวมเหลี่ยม...อาหารเพื่อสุขภาพ



ยำบวบเหลี่ยม
                เครื่องปรุง
                บวบเหลี่ยม                                                           2             ลูก
                หอมแดงซอย                                                       2             ช้อนโต๊ะ
                กุ้งสด                                                                     200         กรัม
                พริกขี้หนูสวนซอย                                              7             เม็ด
                น้ำมะนาว                                                             2             ช้อนโต๊ะ
                น้ำตาลทราย                                                          1             ช้อนโต๊ะ
                น้ำปลา                                                                   2             ช้อนโต๊ะ
                ผักชี                                                                        1             ต้น
วิธีทำ
ปลอกบวบเหลี่ยมให้สะอาด หั่นเป็นเส้นยาว
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด นำบวบเหลี่ยมลงลวกพอสุก พักเตรียมไว้
นำกุ้งสดแกะเปลือกดึงเส้นดำออก ลวกในน้ำเดือดจนสุก
 เตรียมน้ำยำ ใสน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลาให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
นำบวบเหลี่ยมที่พักเอาไว้ใสกุ้งที่ลวกลงจาน พร้อมด้วยหอมแดง พริกขี้หนู ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ต่างหน้าด้วยผักชีโรยหน้า พร้อมเสิร์ฟ