ยำบวบเหลี่ยม
เครื่องปรุง
บวบเหลี่ยม 2
ลูก
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 200
กรัม
พริกขี้หนูสวนซอย 7 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1
ต้น
วิธีทำ
ปลอกบวบเหลี่ยมให้สะอาด
หั่นเป็นเส้นยาว
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด
นำบวบเหลี่ยมลงลวกพอสุก พักเตรียมไว้
นำกุ้งสดแกะเปลือกดึงเส้นดำออก
ลวกในน้ำเดือดจนสุก
เตรียมน้ำยำ ใสน้ำมะนาว น้ำตาลทราย
น้ำปลาให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
นำบวบเหลี่ยมที่พักเอาไว้ใสกุ้งที่ลวกลงจาน
พร้อมด้วยหอมแดง พริกขี้หนู ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ต่างหน้าด้วยผักชีโรยหน้า พร้อมเสิร์ฟ