วิตามินต้านอนุมูลอิสระจากพืชผัก
วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี
มีมากในผักและผลไม้ โดยเฉพาะผักใบเขียวจัด ๆ เช่น คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง ผักกาดหอม ส่วนผักกาดขาวมีน้อยและมีในผักผลไม้ที่มีสีเหลือง
ส้มและแดง เช่น แครอท บีทรูต ฟักทอง มะม่วง มะละกอ แคนตาลูป เป็นต้น
วิตามินซี มีมากในผักและผลไม้สด
ส่วนวิตามินอี มีมากในข้าวกล้องและเมล็ดพืชทุกชนิด
เป็นวิตามินที่ปกป้องเซลล์ร่างกายจากความเสื่อม ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ เช่น ควันพิษ
ควันบุหรี่ และสารเคมีต่าง ๆ ไม่ให้เข้าไปทำลายเซลล์
ดังนั้น
วิตามินดังกล่าวจึงเป็นวิตามินพื้นฐานที่ช่วยให้สุขภาพดีเยี่ยมป้องกันโรคเสื่อมทุกอย่าง
ตั้งแต่หลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ อัมพาต ข้อเสื่อมกระทั้งโรคมะเร็ง
ถ้าใครกินข้าวกล้อง และผักผลไม้สดทุกวันเป็นประจำและกินในปริมาณมากพอ
ก็เท่ากับว่าได้รับวิตามินต้านอนุมูลอิสระอยู่แล้ว
แต่ปัจจุบันวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี
มีการผลิตเป็นเม็ดสำเร็จรูปหลากหลายยี่ห้อ จึงมีคนเข้าใจว่า
ถ้าอย่างนั้นก็สามารถกินวิตามินแบบเม็ดนี้แทนการกินข้าวกล้องหรือผักผลไม้ได้
ความจริงแล้วเรารู้จักสารอาหาร micronutrient กันยังไม่มากนัก เรารู้จักวิตามินแค่
17 ชนิด และเกลือแร่อีกเพียง 24 ชนิด
ซึ่งในจำนวนนั้นไม่อาจจะสกัดออกมาเป็นเม็ดได้ทุกอย่าง
การกินวิตามินเม็ดเพื่อต้านอนุมูลอิสระจะทำให้เราได้สารอาหารเพียง 3 ชนิดเท่านั้น
แต่ถ้ากินผักและผลไม้สด กินข้าวกล้อง เรายังได้สารประกอบของวิตามินซี เช่น
รูตินเฮสเพอริตีน ไปโอฟลาโวนอยต์ เส้นใย และวิตามินบีอีกด้วย ดังนั้นจึงอยากจะขอแนะนำว่า
หากต้องการกินวิตามินเพื่อต้านอนุมูลอิสระควรจะได้รับจากอาหารเป็นดีที่สุด
การกินผักและผลไม้เป็นประจำ
จะทำให้ผิวสวย ไม่มีริ้วรอยตามใบหน้าและผิวหนัง ไม่ตกกระ ปราศจากสิวฝ้า
มีเล็บที่แวววาวและแข็งแรงไม่เปราะหรือหักง่าย