ต้มข่าไก่หัวปลี...อาหารเพื่อสุขภาพ




ต้มข่าไก่หัวปลี

เครื่องปรุง
                หัวปลี                                     1 หัว
                ไก่                                           300 กรัม
                เลือดไก่                                  200 กรัม
                น้ำกระทิ                                2 ถ้วยตวง
                พริกขี้หนูบุบ                        3 เม็ด
                ข่าอ่อนหั่นแว่น                    100 กรัม
                ใบมะกรูดฉีก                        5 ใบ
                มะเขือเทศ                             3 ลูก
                น้ำปลา                                   2 ช้อนโต๊ะ
                น้ำมะขามเปียก                    1 ช้อนโต๊ะ ( ผงปรุงรส)

วิธีทำ
นำหัวปลีมาปอกเปลือกให้เหลือแต่กาบขาว หัวกาบบาง ๆ นำมาแช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำ
ล้างไก่ให้สาดพร้อมเลือด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ไก่ ใส่เลือด ใสหัวปลี ผงปรุงรส ต้มพอเดือด
ใส่ใบมะกรูด ข่าอ่อน มะเขือเทศ หมั่นคนบ่อย ๆ
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา พอเดือดยกลงพร้อมกินได้เลย