ต้มข่าไก่หัวปลี
เครื่องปรุง
หัวปลี 1 หัว
ไก่ 300 กรัม
เลือดไก่ 200 กรัม
น้ำกระทิ 2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบ 3 เม็ด
ข่าอ่อนหั่นแว่น 100 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
มะเขือเทศ 3 ลูก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ ( ผงปรุงรส)
วิธีทำ
นำหัวปลีมาปอกเปลือกให้เหลือแต่กาบขาว
หัวกาบบาง ๆ นำมาแช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำ
ล้างไก่ให้สาดพร้อมเลือด
หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ใส่กะทิลงในหม้อ
ตั้งไฟให้เดือด ใส่ไก่ ใส่เลือด ใสหัวปลี ผงปรุงรส ต้มพอเดือด
ใส่ใบมะกรูด
ข่าอ่อน มะเขือเทศ หมั่นคนบ่อย ๆ
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก
น้ำปลา พอเดือดยกลงพร้อมกินได้เลย