ยำขนมจีน..กินดีมีมงคล



อาหารเพื่อสุขภาพ วันนี้มีเมนูแนะนำคือ ยำขนมจีน  ซึ่งขนมจีน  โบราณถือว่าเป็นอาหารที่จัดให้เพื่อความเป็นมงคล  มีอายุยืนยาว  เจริญก้าวหน้า  มาดูส่วนผสมการทำกันดีกว่าค่ะ....

ส่วนผสม...
ขนมจีน  ม้วนก้นกลม    5  จับ
หัวปลี  (ลอกเปลือกสีแดงออกให้หมด)   1  หัว
ถั่วพู  5  ฝัก
ผักกระเฉด   10 ยอด
แตงกวา  3  ผล
เนื้อไก่นึ่ง  100  กรัม
ตับหมูนึ่ง  50 กรัม
หนังหมูต้มจนนุ่ม  100  กรัม
ใบสะระแหน่  ต้นหอม 
น้ำมะขามเปียกและน้ำยำ

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำตาลทราย   ½  ถ้วยตวง
น้ำปลา  ¼  ถ้วยตวง
น้ำมะนาว   ¼  ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน  20  เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก  20  กลีบ
ถั่วลิสงคั่วใหม่ป่นหยาบ ๆ  2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำยำ...เคี่ยวน้ำตาลทราย  น้ำปลา  น้ำมะนาว  พอข้นยกลง  โขลกพริกขี้หนูสวนและกระเทียมให้ละเอียด  ผสมน้ำที่เคี่ยวไว้คนให้เข้ากันดี  ตักใส่ภาชนะ เมื่อจะคลุกยำจึงใส่ถั่วลิสง

วิธีทำ....
1.   เตรียมจานใบใหญ่พอสมควร  จัดวางขนมจีน
2.   ฝานหัวปลีสดแช่น้ำมะขามเปียกเพื่อไม่ให้ดำ  ถั่วพูซอย  ผักกระเฉดเด็ดยอดสั้น ๆ แตงกวา  ปลอกเปลือกสับหยาบ ๆ
3.    หั่นเนื้อไก่และตับหมูเป็นชิ้นบางโตพอสมควร  หนังหมูหั่นเป็นชิ้น  เด็ดใบสะระแหน่  ต้นหอมซอยฝอย  ทุกอย่างผู้รับประทานจะหยิบจับเองง่าย   ๆ  มาไว้ในจานตนเอง  แล้วตักน้ำยำใส่ถ้วยเล็กโรยถั่วลิสง ไปคลุกเคล้าเอง