แกงอ่อมมะระ
เครื่องปรุง
1.
มะระล้างผ่าครึ่งหั่นบาง ๆ ตามขวาง 300
กรัม
2.
กะทิ 1
กล่อง
3.
น้ำปลา 1
ช้อนโต๊ะ
4.
เกลือ 1
ช้อนโต๊ะ
5.
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
6.
กุ้งสด 300
กรัม
7.
หอมแดง 2
หัว
8.
พริกไทยเม็ด 1
ช้อนชา
9.
พริกแกงแดง 2
ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกพริกไทยกับหอมแดงให้เข้ากัน
แล้วนำพริกแกงแดงลงไปโขลกให้เข้ากัน
นำมะระที่หั่นแล้วไปต้มในน้ำเกลือ
พอสุกตักออก แล้วนำไปแช่น้ำแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
นำหัวกะทิตั้งให้แตกมัน
ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ผัดจนหอม เติมกะทิที่เหลือลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ
น้ำตาลปิ๊บ จากนั้นใส่กุ้งสด และมะระคนให้ทั่วยกลง พร้อมตักใสถ้วยเสริฟ
ขอขอบคุณภาพสวย....bloggang.com