ส่วนผสม
|
|
|
|
ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
|
|
|
หอมแดงซอย 3 หัว
|
|
|
ใบชะพลูซอยเป็นเส้นๆ 5 ใบ
|
|
|
น้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริก
(ปริมาณตามแต่ความพอใจ)
|
|
|
มะพร้าวคั่ว และ ถั่วคั่วป่น
(ไว้สำหรับโรยหน้า)
|
|
วิธีทำ
|
|
-
|
นำปลาทูนึ่งไปทอดให้พอเหลือง
จากนั้นก็นำมาแกะก้างออกให้หมดและหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
|
-
|
ทำน้ำยำ โดยนำพริก มะนาว น้ำปลา
และน้ำตาล มาคลุกเคล้ารวมกัน (ปรุงรสตามความพอใจ) แล้วก็ใส่หอมแดง
กับใบชะพลูลงไป พร้อมกับใส่ปลาทูที่เตรียมไว้แล้ว ลงไปคลุกเล้าให้เข้ากับน้ำยำอีกทีเป็นอันว่าเสร็จ
|
-
|
ตักใส่จาน
แล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว และถั่วคั่วป่นอีกที
|