ยำปลาทูใบชะพูล..อาหารเพื่อสุขภาพ

ส่วนผสม



ปลาทูนึ่ง 1 ตัว


หอมแดงซอย 3 หัว


ใบชะพลูซอยเป็นเส้นๆ 5 ใบ


น้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริก (ปริมาณตามแต่ความพอใจ)


มะพร้าวคั่ว และ ถั่วคั่วป่น (ไว้สำหรับโรยหน้า)



วิธีทำ

-
นำปลาทูนึ่งไปทอดให้พอเหลือง จากนั้นก็นำมาแกะก้างออกให้หมดและหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
-
ทำน้ำยำ โดยนำพริก มะนาว น้ำปลา และน้ำตาล มาคลุกเคล้ารวมกัน (ปรุงรสตามความพอใจ) แล้วก็ใส่หอมแดง กับใบชะพลูลงไป พร้อมกับใส่ปลาทูที่เตรียมไว้แล้ว ลงไปคลุกเล้าให้เข้ากับน้ำยำอีกทีเป็นอันว่าเสร็จ
-
ตักใส่จาน แล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว และถั่วคั่วป่นอีกที