เครื่องดื่มสุขภาพ น้ำฟักข้าว ต้านมะเร็ง
ในประเทศไทย ได้มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดลเกี่ยวกับสรรพคุณของเมล็ดฟักข้าว
พบโปรตีนที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อเอชไอวี - เอดส์ และยับยั้งเซลล์มะเร็ง
และได้ทำการจดสิทธิบัตรในประเทศไทยแล้ว
ในงานวิจัยอื่นของไทยและต่างประเทศพบว่า เมล็ดแก่ของฟักข้าวมีโปรตีน มอร์มอโคลซิน-เอส
และโคลซินิน-บี มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของไรโบโซมซึ่งเป็นแหล่งผลิตกรดอะมิโน
และต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งหลายชนิดในหลอดทดลอง
ซึ่งอาจนำไปใช้พัฒนาเภสัชภัณฑ์ได้ในวันข้างหน้า
|
ประโยชน์ของน้ำฟักข้าว
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ป้องกันการติดเชื้อ
ป้องกันการเกิดสารก่อมะเร็ง
ลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจาง
ป้องกันและรักษาตับอักเสบ
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
เพื่อป้องกันและบรรเทาการขาดวิตามิน
สารอาหารต่างๆ ในเด็กและผู้ใหญ่
ชะลอความแก่ ป้องกันผิวหนังแห้ง
บำรุงผิวพรรณ
ช่วยให้อัตราการเผาผลาญพลังงานสม่ำเสมอการดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น
ช่วยกระตุ้นพัฒนาการและการเติบโตของเด็กให้แข็งแรง
ช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อในการฉายรังสี
ช่วยป้องกันการได้รับสารพิษในผัก ผลไม้ต่างๆ
ช่วยปรับสภาพร่างกายให้ฟื้นฟูโดยเร็ว
วิธีการทำน้ำฟักข้าว
1.นำผลฟักข้าวสุกมาผ่าครึ่ง
คว้านเอาเมล็ดสีแดงออก
2.นำเมล็ดฟักข้าวใส่ในภาชนะทรงกระบอก
เติมน้ำต้มสุก 2 ถ้วย ตีด้วยตะกร้อตีไข่หรือซ้อม
ให้เยื่อหุ้มเมล็ด
3.หลุดออกจากเมล็ด
(ระวังอย่าให้เมล็ดแตก) กรอกเอาแต่น้ำสีแดง
4.เติมน้ำต้มสุกอีก 1
ถ้วย ตีจนเยื่อหุ่มเมล็ดหลุดออกมาจนหมดและน้ำที่ได้ใสขึ้น
5.นำน้ำฟักข้าวไปผสมกับน้ำผลไม้กลิ่นแรง
เช่น เสาวรส สับปะรด ฝรั่ง เพิ่มเพื่อรสชาติ เนื่องจากน้ำฟักข้าวอาจ6.รับประทานยากกว่าน้ำผลไม้ทั่วไปที่มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน
การนำไปผสมกับน้ำผลไม้จะช่วย
7.รับประทานได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้คุณค่าสารอาหารเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย
|
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก dip.go.th