อาหารเพื่อสุขภาพกับ น้ำฟักข้าว

                                                     เครื่องดื่มสุขภาพ น้ำฟักข้าว ต้านมะเร็ง


                       ในประเทศไทย ได้มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดลเกี่ยวกับสรรพคุณของเมล็ดฟักข้าว พบโปรตีนที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อเอชไอวี - เอดส์ และยับยั้งเซลล์มะเร็ง
และได้ทำการจดสิทธิบัตรในประเทศไทยแล้ว ในงานวิจัยอื่นของไทยและต่างประเทศพบว่า เมล็ดแก่ของฟักข้าวมีโปรตีน มอร์มอโคลซิน-เอส และโคลซินิน-บี มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของไรโบโซมซึ่งเป็นแหล่งผลิตกรดอะมิโน และต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งหลายชนิดในหลอดทดลอง ซึ่งอาจนำไปใช้พัฒนาเภสัชภัณฑ์ได้ในวันข้างหน้า

ประโยชน์ของน้ำฟักข้าว
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ป้องกันการติดเชื้อ
ป้องกันการเกิดสารก่อมะเร็ง
ลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจาง
ป้องกันและรักษาตับอักเสบ
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
เพื่อป้องกันและบรรเทาการขาดวิตามิน สารอาหารต่างๆ ในเด็กและผู้ใหญ่
ชะลอความแก่ ป้องกันผิวหนังแห้ง บำรุงผิวพรรณ
ช่วยให้อัตราการเผาผลาญพลังงานสม่ำเสมอการดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น
ช่วยกระตุ้นพัฒนาการและการเติบโตของเด็กให้แข็งแรง
ช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อในการฉายรังสี
ช่วยป้องกันการได้รับสารพิษในผัก ผลไม้ต่างๆ
ช่วยปรับสภาพร่างกายให้ฟื้นฟูโดยเร็ว

วิธีการทำน้ำฟักข้าว
1.นำผลฟักข้าวสุกมาผ่าครึ่ง คว้านเอาเมล็ดสีแดงออก
2.นำเมล็ดฟักข้าวใส่ในภาชนะทรงกระบอก เติมน้ำต้มสุก 2 ถ้วย ตีด้วยตะกร้อตีไข่หรือซ้อม ให้เยื่อหุ้มเมล็ด
3.หลุดออกจากเมล็ด  (ระวังอย่าให้เมล็ดแตก) กรอกเอาแต่น้ำสีแดง
4.เติมน้ำต้มสุกอีก 1 ถ้วย ตีจนเยื่อหุ่มเมล็ดหลุดออกมาจนหมดและน้ำที่ได้ใสขึ้น
5.นำน้ำฟักข้าวไปผสมกับน้ำผลไม้กลิ่นแรง เช่น เสาวรส สับปะรด ฝรั่ง เพิ่มเพื่อรสชาติ เนื่องจากน้ำฟักข้าวอาจ6.รับประทานยากกว่าน้ำผลไม้ทั่วไปที่มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน การนำไปผสมกับน้ำผลไม้จะช่วย
7.รับประทานได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้คุณค่าสารอาหารเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก  dip.go.th