เครื่องปรุงต่าง ๆ
เนื้อไก่ 442 กรัม
กระชาย 6
กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 18
กรัม
พริกไทย 2
กรัม
ผิวมะกรูด 4
กรัม
ข่า 12
กรัม
ตะไคร้ 20
กรัม
หอมแดง 28
กรัม
เกลือ4 กรัม
กระเทียม 44
กรัม
กะปิ6 กรัม
รากผักชี 2
กรัม
พริกไทยอ่อน 18
กรัม
น้ำเปล่า536 กรัม
น้ำมัน10 กรัม
น้ำปลา17 กรัม
น้ำตาลปี๊บ14 กรัม
โหระพา10 กรัม
วิธีทำ
เริ่มต้นจากการหั่นเนื้อไก่ เตรียมไว้ โขลกเครื่องแกง มีกระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทย
ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม เกลือ รากผักชี กะปิ จนละเอียด นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช
เอาเครื่องแกงลงผัดจนหอม ใส่เนื้อไก่ลง
ผัดจนเนื้อไก่สุก เติมน้ำลงพอท่วม เคี่ยวไฟอ่อน ๆ งวดลง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
โรยหน้าด้วยกระชายหั่นฝอย พริกไทยอ่อน โหระพา
คุณค่าของสมุนไพรไทย *
ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
|
|
กระชาย
: ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม แก้ไข้ ลดอาการอักเสบ
พริกชี้ฟ้าแห้ง
: ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
พริกไทย
: ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
ผิวมะกรูด
: ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
ข่า
: ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
ตะไคร้
: ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
หอมแดง
: ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
กระเทียม
: ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
รากผักชี
: ช่วยขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย แก้โรคกระเพาะ
โหระพา
: แก้จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ช่วยเจริญอาหาร
|