น้ำมัน เปรียบเสมือนตัวนำความร้อน
และถ้ารับความร้อนหรือถูกใช้งานเป็นเวลานาน รวมถึง ความชื้น แสงแดด
หรือแม้กระทั่งเครื่องปรุงรสในอาหารที่นำมาทอด
จะทำให้น้ำมันเกิดปฏิกิริยาเคมีของไขมัน ทำให้น้ำมันมี สีดำขึ้น มีกลิ่นเหม็นหืน
มีความเหนียวหนืดมากขึ้น เกิดควันได้ง่าย และทำให้คุณค่าทางอาหารลดลง
ที่สำคัญจะเกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น
เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ง่ายค่ะ ส่วนไอระเหยจากน้ำมันนั้น
ถ้าสูดดมเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอด เนื้องอกในตับและปอด
รวมถึงก่อให้เกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวอีกด้วย แต่ถ้าเลี่ยงอาหารทอดไม่ได้จริงๆ
เพราะใจมันชอบ!! ให้ลองปฏิบัติตามข้อแนะนำดังนี้นะคะ
สำหรับสาวๆ ที่ทำอาหารกินเอง ไม่ควรใช้น้ำมันเกิน 2 ครั้ง แต่หากจำเป็นต้องใช้ซ้ำ ให้เทน้ำมันเก่าออกหนึ่งในสาม
แล้วเติมน้ำมันใหม่ลงไปแทนค่ะ ที่สำคัญไม่ควรทอดอาหารไฟแรงเกิน 160-180
องศาเซลเซียส
และพยายามซับน้ำมันส่วนเกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนนำมาทอด
หมั่นสังเกตน้ำมันถ้าเหม็นหืน เหนียวข้น มีฟองมาก เหม็นไหม้ และเริ่มมีควัน
ให้เปลี่ยนน้ำมันทันทีค่ะ ปิดแก๊สทันทีหลังทอดเสร็จหรือเบาไฟลงหากจะพักช่วงการทอด
เพื่อชะลอการเสื่อมสลายของน้ำมัน และหลีกเลี่ยงการใช้กระทะเหล็ก ทองแดง ทองเหลือง
พยายามเก็บน้ำมันที่ใช้แล้วไว้ในที่เย็น ไม่โดนแสงสว่าง
ในภาชนะสแตนเลสหรือแก้วปิดสนิทค่ะ สำหรับน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงๆ
ขอแนะนำ น้ำมันถั่วเหลืองเลยค่ะ เพราะเหมาะแก่ทำอาหารแทบทุกประเภท รวมถึงอาหารทอดด้วย
เพราะมีจุดเดือดค่อนข้างสูง อีกทั้งยังเป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็นมากมาย
ที่ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ และยังช่วยเพิ่มระดับโคเลสเตอรอลดี
จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดตีบได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ