อาหารเพื่อสุขภาพกับเมนู...ยำส้มโอข้าวทอด...



ส่วนผสม....


เนื้อส้มโอ 100 กรัม
ข้าวกล้องแดงหุงสุก 10กรัม
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งต้มผ่าหลัง 4 ตัว
ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1/2 ขวดใหญ่

วิธีทำ

นำข้าวกล้องแดงที่หุงสุกไปทอดในน้ำมันท่วมด้วยไฟปานกลาง เมื่อสุกแล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาคนให้เข้ากันในภาชนะ
จากนั้นใส่กุ้งต้ม ส้มโอ ถั่วลิสงคั่วป่น พริกขี้หนูซอย และใบมะกรูดคลุกให้เข้ากันแค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วค่ะ....