ส่วนผสม
น้ำมันพืช
1/2 ถ้วยตวง
เต้าโมเมนบี้หยาบๆ
1/4 กล่อง
น้ำพริกเผาสูตรเจ
1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ
1/3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย
1/4 ช้อนชา
มะนาว
2 ลูก
ถั่วพู
10-15 ฝัก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 10 เม็ด
แป้งข้าวโพด
1 ช้อนชา
พริกแห้งเม็ดเล็กทอดกรอบ
10 เม็ด
วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนจัดก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ
เทน้ำมันในกระทะออกให้หมด นำกลับไปวางบนเตา ไฟอ่อน ใส่น้ำพริกเผาลงผัดกับเต้าหู้จนหอม ตักขึ้นใส่กะละมังสำหรับคลุก
เติมหัวกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูซอย บีบมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมดูให้รสเปรี้ยวเค็มนำ หวานตาม มันๆ เผ็ดนิดหน่อย ล้างถั่วพูให้สะอาด ตัดขั้วและปลายทิ้งไป ดึงเส้นข้างๆ ที่แข็งออกด้วย หั่นบางๆ ตามขวาง หนาประมาณ 0.3 ซม. ตั้งน้ำในหม้อไฟแรง จนน้ำเดือดจัด ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วนำถั่วพูที่หั่นไว้ลงลวกเร็วๆ ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้ถั่วพูคงความเขียวและกรอบ เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงคลุกกับน้ำยำในกะละมังจนเข้ากันดี ตักใส่จาน ผสมแป้งข้าวโพดกับกะทิ
1 ช้อนโต๊ะที่เหลือ คนให้แป้งละลาย นำเข้าเตาไมโครเวฟ 10 วินาที คนให้เข้ากัน แล้วตักราดบนยำถั่วพู โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์เสิร์ฟ