อาหารเพื่อสุขภาำพกับเมนู...หมูทอดพริกไทยเจ....



ส่วนผสมอาหารเจ
โปรตีนเกษตร (แผ่นใหญ่)        4-5      ชิ้น
รากผักชีและพริกไทยขาวโขลกละเอียด      1      ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม      1       ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว       1/2      ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง      1/2      ช้อนชา
น้ำมันพืช      1      ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำซุปผัก (หรือน้ำเปล่า)       2     ช้อนโต๊ะ
เกลือ       1/3       ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว       2       ช้อนชา
น้ำตาลทราย       1/4      ช้อนชา
พริกป่น       1       ช้อนชา
มะนาว       2       ลูก
ใบมะกรูดหั่นฝอย       1       ใบ
ข้าวคั่วป่น       2      ช้อนชา
ผักชีซอย       1      ต้น
ผักชีฝรั่งซอย      1       ต้น

วิธีทำอาหารเจ
แช่โปรตีนเกษตรในน้ำเย็นให้ท่วม  พอนิ่มแล้วก็บีบน้ำออกให้หมด
คั่วรากผักชีและพริกไทยขาวโขลกละเอียดในกระทะไฟอ่อนๆ จนหอม (ไม่ต้องใส่น้ำมัน)  จากนั้นตักขึ้นใส่ชามอ่างใบใหญ่  ใส่ซอสเห็ดหอม  ซีอิ๊วขาว  ซอสถั่วเหลืองลงไป  คนให้เข้ากัน  นำโปรตีนเกษตรมานวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตั้งน้ำมันในกระทะ  ไฟปานกลาง  พอร้อนจัดก็คีบโปรตีนเกษตรที่หมักไว้ลงทอดทีละชิ้น  จนผิวเริ่มกรอบเกรียม  กลับด้านแล้วทอดต่อจนเหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น  ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน  หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ  ใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี  รับประทานกับแตงกวา  ผักกาดขาว  หรือผักสดอื่นๆ

วิธีทำน้ำจิ้ม
ผสมน้ำซุปผักร้อนๆ กับเกลือ  ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย  คนให้เข้ากัน
ใส่พริกป่น  บีบมะนาว  ชิมรสให้เปรี้ยวนำ  เค็ม  เผ็ดตาม (ยิ่งแซบยิ่งอร่อย)  ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยและข้าวคั่ว  ตักใส่ถ้วย  โรยหน้าด้วยผักชีและผักชีฝรั่ง