ส่วนผสม
• ไก่เจหั่นชิ้นโต
1 ถ้วยตวง
• เห็ดนางฟ้าฉีก
7-8 ดอก
• หัวกะทิ
½ ถ้วยตวง
• หางกะทิ
2 ถ้วยตวง
• ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น
10-15 แว่น
• ตะไคร้บุบเบาๆ
หั่นแฉลบ 2-3 ต้น
• ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก
5-6 ใบ
• เกลือป่น
1 ช้อนชา
• ซิอิ๊วขาว
1-2 ช้อนโต๊ะ
• ซุปผงรสเห็ดหอม
2 ช้อนชา
• พริกขี้หนูสวนสีเขียว, สีแดง,
สีเหลือง
7-8 เม็ด
• น้ำมะนาว
4-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
• บุบพริกขี้หนูพอแตก
แล้วนำใส่ในน้ำมะนาวเพื่อไม่ให้พริกดำ
• ต้มหางกะทิให้เดือด
คอยคนอย่าให้กะทิเป็นลูก ใส่ไก่เจ เห็ดนางฟ้าฉีก ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
• ปรุงรสด้วยเกลือป่น
ซิอิ๊วขาว ซุปผงรสเห็ดหอม พอสุกเดือดทั่วแล้วใส่หัวกะทิ พอเดือดอีกครั้งยกลง
• ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
พริกขี้หนู