1.เหล็ก ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางที่มักจะพบบ่อยใน ช่วงตั้งครรภ์แม่ท้องต้องการธาตุเหล็ก วันละ 45 มิลลิกรัมแหล่งอาหารอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก
นอกจากตับซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กแล้ว
เรายังสามารถพบธาตุเหล็กในจมูก ข้าวสาลี ตับ งา อินทผลัม ลูกพรุน เนื้อแดง ผักโขม
ไข่แดง เม็ดถั่วลันเตา ตำลึง ถั่วแดง สาหร่ายทะเล พริกหวาน หอยแครง เลือดหมู
ผักหวาน และผลไม้แห้ง
2.โฟเลต ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง แม่ท้องต้องการโฟเลตวันละ 500 ไมโครกรัม แหล่งอาหารอุดมไปด้วยโฟเลต ได้แก่ แคนตาลูป บร็อกโคลี
น้ำส้มสด ตับ เนื้อแดง ผักโขม ผักกาดหอม และหน่อไม้ฝรั่ง
3 .วิตามินบีหก ช่วยในการสังเคราะห์สารตั้งต้นในการสร้างฮีม
ซึ่งเป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบินนั่นเอง แม่ท้องต้องการวิตามินบีหกวันละ วันละ 2.6 มิลลิกรัม แหล่งอาหารอุดมไปด้วยวิตามินบีหก ได้แก่ ข้าวโอ๊ต กล้วยหอม
ข้าวกล้อง และมันฝรั่ง
4.วิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
แม่ท้องต้องการวิตามินซีวันละ 80 มิลลิกรัม
แหล่งอาหารอุดมไปด้วยวิตามินซี ได้แก่ ฝรั่ง น้ำส้มคั้น พริกไทยสด มะละกอ ส้ม
มะเขือเทศ พริกหวาน และมะนาว
5.ทองแดง ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น แม่ท้องต้องการทองแดงวันละ
3 มิลลิกรัม แหล่งอาหารอุดมไปด้วยทองแดง ได้แก่ ลูกพรุนแห้ง
เมล็ดดอกทานตะวัน เต้าหู้แข็ง ตับ และช็อกโกแลต
6.โปรตีน ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กที่มีในเนื้อสัตว์ได้มากขึ้น
พร้อมทั้งสร้างโปรตีนของเม็ดเลือดแดง แม่ท้องต้องการโปรตีน วันละ 60 กรัม แหล่งอาหารอุดมไปด้วยโปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่
กุ้ง และปลา
แหล่งสารอาหารสำคัญของแม่ท้องเหล่านี้ หยิบจับไปทำเมนูอร่อยๆ ได้เพียบเลยล่ะค่ะ