อาหารเพื่อสุขภาพกับเมนูบำรุงครรภ์คุณแม่...เชื่อว่า
คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคง คงชอบทานอาหารประเภทยำกันเป็นส่วนใหญ่
เนื่องจากจะมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม ยั่วน้ำลายได้ไม่น้อย เมนูวันนี้ จึงเป็น
กุ้งนางตะไคร้หอม แค่ชื่อก็น่าทานแล้วนะครับ
สำหรับส่วนผสมหลัก ไม่ยุ่งยากเลยครับ ประกอบด้วย กุ้งสด 7-8 ตัว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ½ ถ้วย
ตะไคร้อ่อนซอย 2-3 ต้น หอมแดงซอย 3-4 หัว ผักชี 2 ต้น
ส่วนผสมของน้ำยำ ก็จะมี กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกขี้หนู 5-6 เม็ด รากผักชี 1 ราก มะนาว น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ให้แกะกุ้งก่อน แล้วนำมาทอดพอสุก จัดใส่จาน
แล้วโรยหน้าด้วยตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ผักชี และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ในส่วนของน้ำยำ
นำมาปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน นำไปราดบนกุ้งที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จสิ้น
พร้อมเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวย
*** ตะไคร้ ถือเป็นสมุนไพรคู่ครัวไทยมานาน เพราะช่วยเพิ่มรสชาติ
และความหอมให้กับต้มยำ และพล่า ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์เจริญอาหารได้ดี
หากนำไปต้มกับน้ำ ก็จะช่วยแก้อาการอาเจียน ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดีอีกด้วย