รู้เท่าทันสุขภาพกับคุณค่าทางอาหารที่ได้จากขิงนั้นมากไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
เช่น แคลเซียมที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีสารเบต้า-แคโรทีน
ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ขิงมีสรรพคุณทางยาช่วยในเรื่องการแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
ขับลม และขับเสมหะ ลดอาการไอ และระคายคอ แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน เมารถเมาเรือ ช่วยให้เจริญอาหาร
ซึ่งในเหง้าขิงแก่มีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งประกอบด้วย GINGEROL
และ SHOGAOL ช่วยย่อยอาหารช่วยขับเหงื่อ ขับน้ำนม แก้อาการเมารถ เมาเรือ แก้บิด
บำรุงธาตุ ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตดี
ถ้าลองให้คุณแม่ตั้งครรภ์นึกกันเล่นๆ
ว่า "ขิง" ที่ใครหลายคนอาจไม่ค่อยชอบทานกันนั้น
สามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารอะไรได้บ้าง
ไม่รู้ว่าจะนึกกันออกหรือเปล่าเอ่ยถ้าอย่างนั้นเราลองมาไล่เรียงกันดูค่ะ
แล้วเดี๋ยวจะมาเฉลยว่าขิงนั้นมีดีกับสุขภาพของทุกคนอย่างไร
โดยเฉพาะในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เมนูสุดสร้างสรรค์ที่ได้จาก "ขิง" ก็เช่น
น้ำขิง,ไก่ผัดขิง, โจ๊ก (หมู ไก่ กุ้ง ปลา)ใส่ขิง, ปลานึ่งขิง, ยำขิงอ่อน,ยำปลาทูใส่ขิงอ่อน, ปลากะพงผัดขิง, ขิงอบแห้ง, ขิงแช่อิ่ม บัวลอยน้ำขิง ฯลฯ
นอกจากนี้ทุกส่วนของขิงยังนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด
ซึ่งแต่ละส่วนจะมีประโยชน์อย่างไรนั้น ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ
เหง้า: มีรสหวานเผ็ดร้อน ขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียดแน่นเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน
แก้ไอ ขับเสมหะ แก้บิด
สารสำคัญในน้ำมันหอมระเหยจะออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ใช้เหง้าขิงแก่ทุบหรือบดเป็นผงชงน้ำดื่ม
แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน แก้จุกเสียด แน่นเฟ้อ เหง้าสดตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาว
เติมเกลือเล็กน้อยจิบแก้ไอ ขับเสมหะ
ต้น: มีรสเผ็ดร้อน ขับลมให้ผายเรอ
แก้จุกเสียดแก้ท้องร่วง
ใบ: มีรสเผ็ดร้อน แก้ฟกช้ำ แก้นิ่วแก้ขัดปัสสาวะ ฆ่าพยาธิ
ดอก: มีรสเผ็ดร้อน ช่วยย่อยอาหาร แก้ขัดปัสสาวะ
ราก: มีรสหวานเผ็ดร้อนขม ช่วยเจริญอาหารแก้ลม แก้เสมหะ แก้บิด
ผล: มีรสหวานเผ็ด บำรุงน้ำนม แก้ไข้ แก้คอแห้งเจ็บคอ แก้ตาฟาง
เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ
แล้วมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ที่เกิดจากการเมารถ เมาเรือ
เมาเครื่องบินนั้น คุณแม่ควรที่จะต้องพกขิงแช่อิ่มอบแห้ง
หรือจะเป็นลูกอมรสขิงติดกระเป๋าไว้บ้างแล้วล่ะค่ะ
เพราะขิงจะช่วยในเรื่องของอาการเมารถได้ดีมาก
ที่สำคัญหากคุณแม่รู้ตัวว่าเป็นคนเมารถได้ง่าย ก่อนเดินทางก็ควรนอนหลับพักผ่อน
ให้เต็มที่เพื่อที่ตื่นขึ้นมาจะได้สดชื่น พร้อมในการเดินทางไกลค่ะ
และอีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่ได้จากขิง
คือในส่วนของคุณแม่ที่ให้นมลูกเนื่องจากขิงเป็นพืชสมุนไพรที่ให้รสร้อนซึ่งจะช่วยทำให้ปริมาณน้ำนมมีเพิ่มขึ้น
ในการปรุงเมนูอาหารบำรุงสุขภาพหลังคลอดก็ควรที่จะเพิ่มเมนูที่ปรุงจากพืช
ผักสมุนไพรที่มีรสร้อนลงไปด้วย เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่สามารถย่อยและดูดซึมอาหารได้มากขึ้น
อีกทั้งสมุนไพรที่มีรสร้อนส่วนมากจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
ซึ่งจะช่วยในการเพิ่มปริมาณของน้ำนมได้เป็นอย่างดี
การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์กับร่างกาย จะช่วยให้สภาพร่างกายทั้งภายใน
และภายนอกของคุณแม่หลังคลอดกลับมาฟื้นฟูได้เร็วขึ้น
ที่สำคัญการทานอาหารที่ช่วยในเรื่องของการรักษาสมดุลในร่างกาย
จะช่วยให้ร่างกายสามารถหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินได้ดี
ซึ่งฮอร์โมนนี้มีส่วนในการช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี