รู้เท่าทันสุขาภาพ วันนี้มีสิ่งดีๆๆมาฝากันเกี่ยวรสชาติของอาหารมีผลต่อร่างกายอย่างไร....
ลิ้นของคนเรามีตุ่มรับรสอยู่ 5 รส คือ
หวาน เค็ม เปรี้ยว ขม เผ็ด
ซึ่งรสชาติเหล่านี้แต่ละรสนี้ก็ยังมีความสำคัญต่อส่วนต่าง ๆ
ของร่ายงกายต่างกันไปด้วย...
อาหารรสหวาน
ความหวานนี้ได้จากน้ำผึ้ง หรือผลไม้ต่าง ๆ
นั้นมีประโยชน์ต่อระบบย่อย
การทำงานของม้าม
และช่วยเสริมการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต
แต่ถ้ากินหวานมากเกินไป
โดยเฉพาะของหวานอย่างเบเกอรี่
หรือลูกกวาด
ก็จะทำให้อ้วนและเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน
อาหารรสเค็ม
ความเค็มที่มีประโยชน์ คือ ความเค็มที่ได้รับจากการกินอาหาร ที่มีส่วนผสมของเกลืออยู่อย่างพอเหมาะ จะช่วยให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ
ในร่างกายกักเก็บน้ำไว้ดีขึ้น
และทำให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ดี
แต่ถ้ากินเค็มมากเกินไปก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้
การกินผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาว ฝรั่ง
ส้ม
จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด หรือต่อสู้กับไวรัสที่เข้ามาทำร้ายสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อตับและถุงน้ำดี ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น
แต่การกินเปรี้ยวมากไปก็อาจมีผลทำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง หรือเป็นแผลได้
อาหารรสขม
รสขมจากพืชผัก สมุนไพรอย่าง
คะน้า กวางตุ้ง ฟ้าทลายโจร
มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยในการทำงานของระบบย่อย และดูดซึมสารอาหาร รวมไปถึงระบบการขับถ่ายของเสีย
นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระที่อุดมอยู่ในผักใบเขียว ยังช่วยบำรุงสมองให้มีความจำที่ดี และป้องกันโรคมะเร็งมะเร็งลำไส้
อาหารรสเผ็ด
สมุนไพรอาทิ พริก
กระเทียม พริกไทย ขิง
จะช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร
ขับสารพิษ
และช่วยให้ระบบไหลเวียนคล่องตัวขึ้น
แต่การกินพริกมากเกินไปอาจสร้างความระคายเคืองให้กระเพาะอาหารได้ ส่วนการกินกระเทียมในปริมาณมากๆ
ก็อาจส่งผลกลับกัน จากที่จะช่วยย่อยก็อาจจะทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อแทน