....ชาเขียว...
ชาเขียวนี้คือ มัตชะ
ชาเขียวจากใบชาอ่อนๆ ที่ผ่านกรรมวิธีบดด้วยหินตามแบบฉบับญี่ปุ่น
เมื่อเราดื่มชาเขียวเหล่านี้เข้าไปก็เหมือนกับเราดื่มใบชาเข้าไปทั้งใบ
ผงชาเขียวนั้นอุดมไปด้วยสารคลอโรฟิลด์จึงทำให้มีสีเขียวสด เมื่อผสมเข้ากับน้ำร้อน
(แต่ไม่เดือด) จะมีรสชาติฝาดนิดๆ และเพียงแก้วเดียวก็ทำให้คุณรู้สึกปลอดโปร่งได้
ว่ากันว่า มัตชะคือเหตุผลหนึ่งซึ่งทำให้พระสงฆ์ญี่ปุ่นสามารถนั่งสมาธินานๆ ได้
แต่ถ้าพูดในแง่วิทยาศาสตร์แล้วมัตชะมีสารที่ชื่อว่า Catechin วิตามินเอและซี
ฟลูออไรด์ และสาร L-Theanine ซึ่งช่วยในเรื่องสมาธิ
แค่เฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเดียวก็มีมากกว่าบลูเบอร์รี่ถึง 33 เท่า